Home » Bài viết hay » 3 cách giúp bạn cởi mở hơn trong công việc

3 cách giúp bạn cởi mở hơn trong công việc

Cửa phòng làm việc của bạn có luôn mở không?

Không nên như thế.

Bạn cần sắp xếp những khoảng thời gian tĩnh lặng để có thể tự do suy nghĩ mà không lo bị quấy rầy. Sự chi phối có thể đến từ điện thoại, email và những vị khách không mời. Buổi sáng sớm, trước khi nhịp làm việc tăng cao, là khoảng thời gian tuyệt vời nhất đối với một số người (nếu họ có xu hướng làm việc sáng tạo và năng động vào buổi sáng). Nhưng nếu bất cứ khi nào bạn cần sáng tạo, hãy tạo ra một không gian riêng cho mình, chỉ có bản thân bạn và tư tưởng, hàng ngày hoặc vài lần một tuần.

Nhưng trong khoảng thời gian còn lại, nhân viên của bạn cần cảm thấy thoải mái khi họ muốn ghé qua và nói chuyện với bạn. Bạn sẽ học được từ những cuộc gặp thân mật như vậy nhiều hơn là từ những cuộc họp được sắp đặt trước.

Nhưng nếu bạn mở cửa và không ai dám bước vào thì sao?

Một cuộc điều tra bởi Market Facts’ TeleNation cho thấy hơn 90% nhân viên được khảo sát tin rằng họ biết cách làm cho công ty của mình vận hành hiệu quả hơn. Tuy nhiên, chỉ có 38% nghĩ rằng cấp trên sẽ lắng nghe ý kiến của họ.

Đối với những lời than phiền cũng vậy, chỉ có điều còn nhiều hơn thế nữa.

Trừ phi bạn cho họ biết rằng bạn sẵn sàng chờ đón những “phiền toái” của họ – và trừ phi bạn thật sự muốn như vậy khi bạn cho họ biết về điều đó – bạn sẽ không có cơ hội gặp họ thường xuyên và điều này làm bạn trở thành nhà quản lý tồi.

Chỉ để cửa mở chưa đủ. Hãy đứng dậy và bước ra khỏi phòng làm việc (người ta gọi là “quản lý bằng cách đi lòng vòng”). Đến nơi mà họ có thể gặp và bắt chuyện với bạn một cách dễ dàng.

Sau đây là ba cách để làm cho những cuộc tiếp xúc thân mật  như vậy mang lại nhiều lợi ích hơn:

Chủ động lắng nghe: Có thể bạn đang vội trở lại làm việc. Tuy nhiên hãy nán lại một phút và chắc chắn rằng bạn nghe những gì họ nói.

Hỏi thêm: Nếu bạn không hiểu một vấn đề, hãy nói như vậy. Đừng ra vẻ làm chuyên gia hiểu biết mọi chuyện.

Đón nhận tin tốt cũng như tin xấu: Nếu họ nghĩ rằng bạn chỉ muốn nghe tin tốt, đó sẽ là tất cả những gì bạn nhận được, với cái giá phải trả là không biết điều gì đang thật sự diễn ra.

“Bạn cho thấy mình đán giá cao một ý kiến bằng cách lắng nghe, xem xét một cách nghiêm túc và thưởng cho ý kiến đó.”