Bệnh Ung Thư : Triệu chứng và Cách chẩn đoán chính xác nhất?

Thăm khám sức khỏe định kì có thể rà tìm biết sớm các loại bệnh ung thư vú, ung thư cổ tử cung, ung thư đại trực tràng, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư miệng, ung thư da hoặc ung thư tuyến giáp.Cần phải lưu ý một số triệu chứng cảnh báo khi bệnh mới chớm.

Chuẩn đoán , Triệu chứng , Phát hiện bệnh ung thư sớm nhất !

Triệu chứng tổng quát của bệnh ung thư?

Việc định bệnh thông thường khởi đầu bằng việc bệnh nhân cho biết vài triệu chứng tổng quát hoặc triệu chứng chức năng nào đó,rồi bác sĩ mới thăm hỏi kĩ lưỡng.Đôi khi một số dấu hiệu cũng giúp xác định: (ho dai dẳng, khạc đàm, phân lẫn máu, xuất huyết âm đạo bất thường)…Đừng hốt hoảng, các xáo trộn đó không hẳn cứ là đặc trưng của bệnh ung thư mà có thể là của các bệnh khác nữa. Thăm hỏi và khám kĩ lưỡng hơn, thầy thuốc có thể tìm thấy một khối u hiển nhiên, giống như (một cục u ở vú, hạch cổ lớn ra, khối trong bụng, chỗ sưng ở tay chân, vết loét da)…

Bác sĩ sơ khám phát hiện

Tiếp đến là khám bệnh bằng cách (nghe, gõ, sờ nắn) (khám thực thể) thật chi tiết. Lúc này việc định bệnh vẫn còn là giả thuyết và cần phải dùng tới các phương pháp thử khác (xét nghiệm cân lâm sàng). Việc này dẫn đến việc nghi vấn một khối u của (bao tử, ruột, vú, phổi hoặc xương), giúp định rõ ràng cơ quan bị u bướu và đa số trường hợp thì cung cấp đủ bằng chứng để chẩn đoán là ung thư.

Thầy thuốc thời buổi này như là có mắt thần với không ít công cụ hỗ trợ. Nội soi là dùng ống soi mềm đưa vào (họng, thanh quản, cuống phổi, bao tử, ruột) giúp cho bác sĩ tìm ra vết loét, khối bướu nhỏ rồi sinh thiết.Đầu dò siêu âm giúp thấy bướu bên ngoài (tuyến giáp,vú,…) hoặc trong người (gan, thận, buồng trứng…). Các thiết bị tân tiến như là (cắt lớp điện toán (CT),cộng hưởng từ (MRI), PET) cho thấy khối bướu nằm đâu trong cơ quan nào, lớn nhỏ thế nào. Thử máu (xét nghiệm sinh học) có thể giúp phát hiện bệnh bạch cầu (ung thư máu), tìm các loại hormon để kết luận ung thư lá nhau, đo lượng PSA tìm ung thư tiền liệt tuyến, đo AFP để chẩn đoán ung thư gan, lượng CEA giúp kiểm soát ung thư ruột, đo CA125 và He4 rà tìm ung thư buồng trứng.

Chẩn đoán đoán ung thư kỹ thuật cao

Bác sĩ không dừng lại ở chỗ có khả năng là ung thư rồi thôi. Phải có được chẩn đoán chính xác nhất nhờ làm sinh thiết. Sinh thiết là lấy một miếng mô của khối bướu ở chỗ thấy được, rờ được thì tương đối dễ dàng (hạch cổ, vết loét ngoài da, một cục u ở vú). Nội soi bằng ống mềm để sinh thiết một khối u nằm sâu trong (cuống phổi, bao tử, ruột). Nhiều lúc phải mổ thăm dò để chẩn đoán và tiến hành điều trị ngay. Sinh thiết cho kết quả giải phẫu bệnh (từ chuyên môn gọi là dạng vi thể hay dạng mô học) xác định được rõ ràng loại ung thư. Việc điều trị đều phụ thuộc vào kết quả đó.

Ngày càng có thêm nhiều cách định rõ bệnh. Cần nhất là người bệnh phải quyết tâm và kiên trì điều trị chẩn đoán mực.

Nguồn tham khảo :

Bài viết Cách chẩn đoán đoán ung thư 

Bài viết Cách phát hiện bệnh ung thư 

– Tài liệu tổng hợp từ nhiều nguồn uy tín trên internet – iwamsn2012.ac.vn

Check Also

Điều trị ung thư phụ khoa và những điều cần biết về phẫu thuật bảo tồn

Phương pháp điều trị bảo tồn trong chữa trị ung thư có thể đã được …