Home » Công nghệ » Cách tăng tốc cho tất cả các thiết bị Android hiệu quả

Cách tăng tốc cho tất cả các thiết bị Android hiệu quả

Ngoại trừ phân khúc điện thoại cao cấp, những chiếc điện thoại thông minh tầm trung trở xuống sau một thời gian sử dụng (có thể là hơn 1 năm) đều xảy ra hiện tượng giật lag, ứng dụng chạy ì ạch, hay thậm chí quy trình khởi động lại máy cũn ngốn kha khá thời gian của bạn. Sau đây mình sẽ giới thiêu cho các bạn những cách để giúp cho thiết bị chạy Android hoạt động mượt mà hơn, trơn tru hơn.

  1. Đưa app chạy nền không dùng đến vào chế độ ngủ đông

Với một số ứng dụng chạy nền mà không cần phải cập nhật thường xuyên, các bạn có thể tải về ứng dụng Greenify để tạm thời “vô hiệu hóa” các ứng dụng này, đưa các app chạy nền vào chế độ ngủ động, vì thế giúp giảm thiểu tối đa lượng tài nguyên hao phí, giúp cho máy bạn được khởi chạy nhẹ nhàng hơn, ngoài ra còn tiết kiệm pin nữa đấy!

Lưu ý: không áp dụng cho ứng dụng cần cập nhật thông tin nhiều như app báo thức, tin nhắn, Facebook, Zalo, Line, Viber…

  1. Dùng Lag Fix để cải thiện tốc độ truyền tải dữ liệu với bộ nhớ

Đối với một số điện thoại sử dụng chip nhớ NAND flash giá rẻ. sau một thời gian sử dụng, việc cài đặt ứng dụng lên thẻ nhớ có tốc độ thấp và bộ nhớ không được tối ưu này sẽ làm ảnh hưởng đến hiệu năng, tốc độc hoạt động của máy, điện thoại sẽ chạy chậm rõ rệt.

Bạn có thể dùng ứng dụng LagFix chạy lên FSTRIM để cải thiện tình hình này. Nói về cơ chế hoạt động của TRIM, đây là một lệnh làm cho việc ghi dữ liệu diễn ra nhanh hơn bằng cách nói cho bộ điều khiển (controller) SSD hoặc chip nhớ eMMC biết ô nhớ nào không còn được sử dụng để xóa trước. Bạn chỉ cần tải và cài đặt LagFix và mọi thứ sẽ được giải quyết tự động trong khoảng 15-20 phút.

Điều kiện khi sử dụng LagFix:

  • Phải root máy trước
  • Chỉ dùng ứng dụng định kỳ 1 lần/tháng, không nên dùng thường xuyên
  1. Gỡ bỏ các ứng dụng không dùng đến

Các ứng dụng khi cài trên máy rất tốn dung lượng, việc này làm cho bộ nhớ của máy giảm đi, máy chạy chậm nặng nề hơn, bên cạnh đó hệ điều hành không thể tạo ra các hệ đệm giúp máy hoạt động nhanh hơn. Chưa kể đến việc còn làm hao tốn CPU, RAM.

Vì vậy các bạn nên gỡ bớt các ứng dụng không xài đến bằng cách làm như sau: vào trình Settings > Ứng dụng > Chọn app cần gỡ bỏ > Gỡ cài đặt.

Thủ thuật tăng tốc các thiết bị android

  1. Dọn dẹp bộ nhớ

Vì hệ điều hành luôn cần có một mức dung lượng trống nhất định để lưu các tập tin tạm. Ngoài ra bản thân các ứng dụng cũng cần có nơi lưu dữ liệu riêng của mình, như các file cấu hình, file ảnh tạm, link tạm..vv… Nên để cho điện thoại chạy mượt mà hơn, tốt nhất chúng ta đừng xài hết dung lượng bộ nhớ mà hãy chừa lại khoảng 20%, và thường xuyên dọn dẹp nó, xóa các file không còn xài đi.

Chúng ta có thể vào kiểm tra dung lượng bộ nhớ và xem xét xóa bớt các file chiếm nhiều dung lượng mà không cần thiết ở mục Cài đặt > Bộ nhớ

  1. Cập nhật/update phần mềm

Ai cũng biết là trong mỗi một bản cập nhật phần mềm của nhà sản xuất đều đi kèm theo việc khắc phuc lỗi, giúp cải thiện hiệu năng cho app lẫn hệ thống, cho nên đừng lười biếng cập nhật phần mềm thường xuyên nhé các bạn! Điển hình là chiếc Asus ZenFone 5 và 6 mới đây sau khi được up date firmwave mới thì máy đã có thể chơi game, chạy ứng dụng mượt mà lên một cách bất ngờ.

  1. Reset lại máy

Trước khi thực hiện reset máy bạn nên sao lưu dữ liệu, vì thao tác này sẽ xóa hết mọi thông tin dữ liệu tạm, cũng như ứng dụng được cài trên máy, các cài đặt thiết lập cũng trở lại mặc định như lúc mới mua. Các bạn nên reset máy mỗi năm 1 lần để máy chạy nhanh hơn. Vào Cài đặt > Sao lưu & Thiết lập lại > Thiết lập lại cài đặt điện thoại.

  1. Chuyển sang dùng bộ máy thực thi ART

Biện pháp này áp dụng cho điện thoại đang dùng Android 4.4 Kitkat trở lên. Phiên bản ART có nhiệm vụ thay thế cho bộ máy Dalvik cũ kĩ, vì thế giúp cho các ứng dụng chạy nhanh hơn. Ngoài ra ART còn cho phép lập trình viên Android viết phần mềm như cách trước đây, những phần mềm này có tốc độ chạy nhanh đáng kể, ví dụ như các phần mềm như chỉnh sửa ảnh hay video thì lợi ích sẽ càng rõ ràng hơn. Để chuyển sang dùng bộ máy ART các bạn vào Settings > Developer Options > Select Runtime.

Tuy nhiên đối với một số máy dung ROM cook có thể không có, nếu kích hoạt nó lên có thể khiến ứng dụng hệ thống gặp lỗi.

Bên cạnh những mặt lợi ích, ART cũng có những hạn chế nhất định. Vì Google vẫn đang thực nghiệm bộ máy biên dịch này nên phải đến Android L thì ART mới hoàn chỉnh, đến lúc đó các bạn sẽ không cần phải dùng tay chỉnh nữa mà mọi thứ sẽ được tự động, đồng thời giảm thiểu tình trạng một vài phần mềm gặp lỗi hoặc dung lượng chiếm chỗ bộ máy cũng giảm đi.