Điều trị ung thư phụ khoa và những điều cần biết về phẫu thuật bảo tồn

Phương pháp điều trị bảo tồn trong chữa trị ung thư có thể đã được nhắc đến trong những năm mới đây ở Việt Nam, tuy nhiên chưa được ứng dụng nhiều, nhất là trong điều trị ung thư phụ khoa.
Ở Châu Á, Giáo sư (GS) Tay, Chủ tịch Hội đồng Ung thư phụ khoa, Liên đoàn Châu Á Thái Bình Dương là một trong những người đi đầu trong việc phát triển điều trị bảo tồn trong điều trị ung thư phụ khoa.
(Giáo sư Tay Eng Hseon Giám đốc Y khoa, Trung tâm ung bướu, bệnh viện Quốc tế HẠNH PHÚC).(>>>xem thêm điều trị ung thư cột sống)

Cắt bỏ cổ tử cung mà vẫn bảo tồn tử cung

Bệnh nhân tên Banker Lisa Guit, đến từ Scotrland. Vào năm 2008, khi mới 29 tuổi, cô Guit được chẩn đoán bị mắc ung thư cổ tử cung khi vừa mới đính hôn. Tế bào ung thư khi đó đã di chuyển tới hạch bạch huyết cho nên cô buộc phải làm xạ trị, đồng nghĩa với việc nguy cơ rất cao cô sẽ không còn khả năng thụ thai. Nhưng điều vô cùng may mắn đã đến khi cô là một trong số 5% phụ nữ vẫn có lại kinh nguyệt sau xạ trị.

Khoảng hơn một năm sau đó, tế bào tiền ung thư xuất hiện trở lại trong cổ tử cung. Lần này, cô Guit tham khảo và quyết định nhờ đến GS Tay phẫu thuật mong giữ lại được tử cung.
“Vớingười đã có xạ trị, chúng tôi thường không chỉ định loại phẫu thuật này vì nó sẽ gia tăng tính phức tạp. Sau khi xạ trị, các mô thường trở nên cứng, khó cắt và nguy cơ biến chứng cao.”,GS Tay cho ý kiến tại một cuộc họp báo tại Singapore. Tuy vậy, vì người bệnh vẫn muốn giữ lại khả năng làm mẹ, và bản thân cũng đã tìm hiểu kỹ về phương pháp chữa trị nên cuộc phẫu thuật đã được diễn ra sau đó.

Ca phẫu thuật diễn ra trong 4,5 tiếng đồng hồ, GS Tay đã cắt đi hoàn toàn phần tế bào ung thư nơi cổ tử cung,nhưng vẫn giữ lại được bộ phận phía trên tử cung chỗ trứng sẽ làm tổ sau này. Sau đó âm đạo được nối vào tử cung, trong khi đó giữ lại được những mạch máu nuôi tử cung. Bốn ngày sau, cô đã ra viện. Và lại một lần nữa điều kỳ diệu lại đến, đáp ứng lại ước mong mãnh liệt của người phụ nữ khao khát làm mẹ, Guit có kinh nguyệt 10 ngày sau phẫu thuật. Hiện tại, cô đang chờ đợi thiên thần nhỏ bé qua việc thụ tinh ống nghiệm.(>>>click xem thêm điều trị ung thư cổ tử cung như thế nào)

Phẫu thuật bảo tồn buồng trứng

Đây là trường hợp của một bệnh nhân nhi 12 tuổi ở Việt Nam. Đầu năm 2012, em bị huyết máu bất thường chỗ vùng kín và được gia đình đưa đi thăm khám. Kết quả sinh thiết chẩn đoán em bị ung thư cổ tử cung. Tháng 5/2012, người thân đã đưa em đến tại Bệnh viện Quốc tế HẠNH PHÚC. Tại đây, em được GS Tay khám bệnh. Đây là một trường hợp rất hiếm vì bệnh nhân còn rất ít tuổi và tế bào ung thư cũng đã phát triển khá lớn.

Do vậy, GS Tay nghĩ rằng phải có một giải pháp điều trị hoàn toàn khác bởi vì bệnh nhân còn có cả tương lai phía trước.
Tháng 6/2012, em bắt đầu thực hiện hóa trị để thu nhỏ khối u. Hai tháng sau đó, GS Tay đã tiến hành phẫu thuật cắt bỏ tử cung, bóc tách toàn bộ những tế bào ung thư. Thêm một số lần xạ trị sau đó, em đã không còn xuất hiện các tế bào ung thư. Trongtrường hợp này, GS Tay đã bảo vệ buồng trứng cho người bệnh bằng cách treo lên cao để không bị ảnh hưởng bởi quá trình xạ trị. Hiện nay em đã hoàn toàn hồi phục và phát triển bình thường.

>>>xem thêm ung thư gan giai đoạn cuối có chữa được không

Check Also

5 lời khuyên bổ ích để bà bầu giữ sức khỏe vào ngày hè

Khi mang thai, những người thân thiết cũng như chính bạn thường mang tâm lý …