Hiện tượng ăn nhiều khó sinh, liệu có thực ?

Đây là thắc mắc thường gặp ở các bà bầu khi đang trong thai kỳ. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng việc nhiều sản phụ khó sinh do quá trình trước đó đã ăn nhiều thực phẩm dinh dưỡng dẫn đến béo phì là sai sự thật và phản khoa học.

Những năm đầu thế kỷ 20, các bác sĩ sản khoa khuyên bà bầu rằng đừng tăng quá 9kg trong suốt thai kỳ để giảm nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp. Một triệu chứng thường gặp và cũng gây ra rất nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và sự phát triển của thai nhi là nôn ói. Từ năm 1993, một nhóm nghiên cứu của bác sĩ Gadsby (Mỹ) đã thu được kết quả rằng có đến 90% thai phụ mắc chứng buồn nôn và hay nôn trong những tháng đầu của thai kỳ, trong đó có 1-3% bà bầu nôn nhiều đến mức sụt cân – nguyên nhân gây ra nhiều chứng bệnh nghiêm trọng khác.

>>>>>>Giúp các bà bầu vượt qua những ngày nắng nóng oi bức

Vào quý đầu của thai kỳ, tức là khoảng 3 tháng đầu tiên, hầu hết các bà bầu đều lên cân rất ít, chính vì vậy họ cần nguồn dinh dưỡng dồi dào để bổ sung trong những tháng tiếp theo. Nếu bạn cố gắng kiêng cữ mà không thu nạp đầy đủ lượng vi chất cần thiết cho cơ thể, thai nhi của bạn sẽ bị ảnh hưởng rất lớn. Đây là kết quả của nhiều cuộc nghiên cứu khoa học trên thế giới.

Năm 1995 và 1994 lần lượt ra đời các nhóm nghiên cứu của bác sĩ Abrams, Hickey và Siega-Riz. Họ đã nghiên cứu trên nhiều bà bầu và thu được kết quả rằng những thai phụ lên cân ít trong suốt thai kỳ sẽ có nhiều khả năng sinh non hơn và em bé sinh ra cũng bị nhẹ cân hơn những bà mẹ tăng cân đầy đủ. Cũng có nhiều loại nghiên cứu trên thú vật chỉ ra rằng bộ não của thú con trong bụng sẽ bị tổn thương nếu thú mẹ bị nhịn đói khi đang mang thai.

Cuối cùng, kết luận được rút ra là các bà mẹ nên tăng cân trong khoảng giới hạn được khuyến cáo. Trái với những quan điểm truyền thống đã có từ đầu thế kỷ 20, các nghiên cứu mới cho thấy rằng việc giới hạn chế độ ăn một cách quá thái quá sẽ dẫn đến những điều có hại nhiều hơn là điều lợi. Và họ cũng thông báo rằng 9-12kg là giới hạn tăng cân tiêu chuẩn cho các bà bầu. Nếu bạn thừa cân quá mức, bạn sẽ có nguy cơ sinh mổ nhiều hơn và bé sẽ nặng cân hơn. Các nhà khoa học cũng không tìm ra được mối liên hệ giữa các thời điểm tăng cân nhiều với nguy cơ gia tăng tỷ lệ mổ sinh.

Bạn sẽ giảm được rất nhiều biến chứng của thai kỳ nếu bạn tăng cân trong giới hạn được khuyến cáo. Đừng cố gắng hạn chế việc ăn uống quá mức hoặc cố gắng ăn quá nhiều so với bình thường vì điều đó có thể gia tăng nguy cơ lúc sinh, đặc biệt là trong 3 tháng giữa thai kỳ, giai đoạn đó bạn cần nhiều dinh dưỡng để phục hồi sức lực và nếu kiêng khem quá mức sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ đang trong bụng mẹ.

Check Also

Dấu hiệu cảnh báo ung thư gan

Theo thống kê, ung thư gan là một bệnh nguy hiểm, gây tử vong hàng …