Làm cách nào để nhận biết, chẩn đoán bênh ung thư

Thăm khám sức khỏe định kì có thể rà soát nhận diện sớm các bệnh ung thư vú, cổ tử cung, đại trực tràng, tuyến tiền liệt, miệng, da và tuyến giáp.Cần phải để tâm  một số dấu hiệu báo động khi bệnh mới hình thành.

Việc xác định bệnh thường khởi đầu bởi việc bệnh nhân cung cấp một số triệu chứng chức năng hoặc triệu chứng tổng quát nào đó,rồi bác sĩ mới thăm hỏi kĩ lưỡng.Đôi khi vài triệu chứng cũng giúp cho việc xác định: (ho dai dẳng, khạc đàm, phân lẫn máu, xuất huyết âm đạo bất thường)…Đừng hốt hoảng, các biến đổi này chưa chắc cứ là đặc hiệu của ung thư mà còn có thể là các bệnh khác nữa. Thăm khám kĩ càng hơn, thầy thuốc có thể tìm thấy một khối bướu hiển nhiên, tựa như là (một cục u ở vú, hạch cổ lớn ra, khối trong bụng, chỗ sưng ở tay chân, vết loét da)…

Tiếp đến là thăm khám bằng việc (nghe, gõ, sờ nắn) (khám thực thể) thật chi tiết. Đến đây việc kết luận bệnh vẫn chỉ là giả thuyết và phải nhờ đến những phương pháp thử khác (xét nghiệm cân lâm sàng). Điều này dẫn tới việc nghi vấn một khối u của (bao tử, ruột, vú, phổi hoặc xương), giúp xác định rõ ràng cơ quan bị u bướu và đa số tình huống thì cung cấp đủ chứng cớ để kết luận là ung thư.

Thầy thuốc bây giờ như là có mắt thần với không ít công cụ hỗ trợ. Nội soi là dùng ống soi mềm đưa vào (họng, thanh quản, cuống phổi, bao tử, ruột) giúp thầy thuốc tìm thấy khối bướu nhỏ, vết loét rồi sinh thiết.Đầu dò siêu âm giúp thấy bướu bên ngoài (tuyến giáp,vú,…) hoặc trong người (gan, thận, buồng trứng…). Các thiết bị hiện đại như (cắt lớp điện toán (CT),cộng hưởng từ (MRI), PET) cho thấy khối bướu nằm trong cơ quan nào ở đâu, lớn bé thế nào. Kiểm tra máu (xét nghiệm sinh học) có thể giúp biết bệnh bạch cầu (ung thư máu), xét nghiệm các loại hormon để kết luận ung thư lá nhau, kiểm tra lượng PSA tìm kiếm ung thư tiền liệt tuyến, đo AFP để chẩn đoán ung thư gan, lượng CEA giúp kiểm soát ung thư ruột, đo CA125 và He4 rà tìm ung thư buồng trứng.

Thầy thuốc không dừng lại ở chỗ có nguy cơ là ung thư rồi thôi. Phải có được chẩn đoán chuẩn xác nhất nhờ làm sinh thiết. Sinh thiết là lấy một phần mô của khối bướu ở chỗ rờ được, thấy được thì khá dễ dàng (hạch cổ, vết loét ngoài da, một cục u ở vú). Nội soi bằng ống mềm giúp sinh thiết một khối u nằm sâu trong (cuống phổi, bao tử, ruột). Lắm khi phải mổ thăm dò để chẩn đoán và tiến hành điều trị ngay. Sinh thiết cho kết quả giải phẫu bệnh (từ chuyên môn gọi là dạng mô học hay dạng vi thể) xác định được cụ thể loại ung thư. Việc điều trị hoàn toàn tùy thuộc vào kết quả đó.

Ngày càng có thêm nhiều cách định rõ bệnh. Cần nhất là người bệnh phải quyết tâm và kiên trì điều trị chuẩn mực.

img 53ff209fa41d7 Khối u cực to trong phổi của bệnh nhân nghiện thuốc lá

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI & XUẤT NHẬP KHẨU HƯNG THẮNG

NHÀ PHÂN PHỐI ĐỘC QUYỀN CỦA LABIOFAM TẠI VIỆT NAM

Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà 52 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội

Đường dây tư vấn: 1900 55 55 02 – Website: www.vidatox.vn

Check Also

Điều trị ung thư phụ khoa và những điều cần biết về phẫu thuật bảo tồn

Phương pháp điều trị bảo tồn trong chữa trị ung thư có thể đã được …