Có rất nhiều bà bầu tin tưởng và sử dụng dược liệu Đông Y trong quá trình thai nghén. Đông Y thường có nhiều tác dụng mà vẫn không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe của cả mẹ và con. Dưới đây là 9 loại thảo dược phổ biến đã được kiểm chứng rằng rốt cho sức khỏe của các bà bầu, không những giúp an thai còn làm giảm triệu chứng ốm nghén, giảm nguy cơ động thai và sẩy thai.
>>>>>Hiện tượng phù nề tay chân ở bà bầu có nguy hiểm
- Thục địa:
Đây là phần rể của cây địa hoàng, có màu đen, mềm sau khi được chế biến. Loại dược liệu này được các bác sĩ Đông Y gợi ý cho bệnh nhân để bổ thận, dưỡng âm, bổ máu. Và đây cũng là loại dược liệu phổ biến có mặt trong các bài thuốc trị vấn đề sinh lý của phụ nữ như kinh nguyệt không đều, thể trạng yếu, sắc da tái nhợt, hoa mắt, chóng mặt, ù tai, thiếu máu,… Nếu có chế độ sử dụng hợp lý, thục địa sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch và sức khỏe của thai phụ, giúp các bạn hết mệt mỏi, đau lưng trong quá trình mang thai.
- Hoài sơn:
Đây là tên gọi khác của củ mài, mọi người thường dùng nó trong các món ăn và bánh trái. Nhờ vị ngọt mà nó có tác dụng bổ tỳ vị, ích tâm phế, bổ thận, chỉ tả ly. Bạn có thể sử dụng hoài sơn để giúp ích cho ngũ tạng , mạnh gân xương, chữa suy nhược cơ thể rất tốt, đồng thời ngăn ngừa các bệnh đường ruột, tiêu chảy, ly, tiêu khát, mỏi lưng, chóng mặt, hoa mắt, ra mồi hôi trộn. Bà bầu có nhiều cách để sử dụng, có thể dùng trực tiếp bằng cách nấu với gạo nếp thành cháo, trị tiêu chảy, khí hư, chán ăn, khô miệng khát nước, táo bón, hoặc có thể thái lát để phơi khô và tán thành bột, sử dụng kết hợp với các vật liệu khác, tùy theo chỉ định của thầy thuốc.
- Hương phụ:
Hương phụ là bộ phận rễ phơi hoặc sấy khô của cây củ gấu, vị cay, hơi đắng, vị ngọt, tính bình. Đây là loại dược liệu gây ức chế tử cung, được sử dụng trong các bài thuốc điều trị đau bụng kinh, rối loạn kinh nguyệt, băng huyết hay rong huyết. Hương phụ đặc biệt có hiệu quả trong việc giảm đau, nhất là đau bụng nôn mửa và đau bụng đi ngoài. Bên cạnh đó, nó còn có tác dụng giảm tình trạng tiêu hóa kém, ăn không ngon. Có thể dùng riêng loại dược phẩm này hoặc kết hợp với ích mẫu.
- Tục đoan:
Đây là một tên gọi khác của sâm nam. Loại dược liệu này chữa đau lưng, mỏi gối, hành huyết, chỉ huyết, giảm đau an thai, giảm nguy cơ động thai rất hiệu quả. Nhiều người dùng nó để phòng ngừa sẩy thai hay đẻ non, chữa động thai, dọa sẩy thai khi thai được 2-3 tháng, dùng khi kinh nguyệt quá nhiều, màu kinh nhạt, sữa không thông, ít sữa sau sinh. Thuốc đắng, cay, thơm, tính ấm và không độc.
- Trần bì:
Đây thực ra là vỏ quýt chín được phơi khô. Người ta dùng trần bì để điều hòa khí, tiêu đờm, ráo thấp, tiêu chất bị ứ đọng, làm mạnh tỳ, được dùng chữa các chứng tức ngực, đầy bụng, ăn không tiêu, nôn mửa, tiêu chảy, ho có đờm. Và trần bì cực hữu hiệu cho phụ nữ mang thai vì kích thích tiêu hóa, giúp ăn ngon miệng và giúp giảm cảm giác buồn nôn do ốm nghén.
- Sa nhân:
Thuộc họ gừng, đây là dược liệu kích thích hệ tiêu hóa, thường được dùng để làm gia vị hoặc tạo mùi cho rượu. Người ta còn dùng sa nhân để trị tiêu chảy – bệnh thường gặp ở các bà bầu. Sa nhân còn đặc biệt giúp hoạt khí, trừ thấp và an thai. Thầy thuốc Đông Y khuyên rằng nên dùng sa nhân kèm với bạch truật và tô cánh để chữa ốm nghén, động thai. Mỗi ngày các bà bầu nên dùng ít nhất 2-6g thuốc sắc theo y như chỉ định của thầy thuốc.
- Tía tô:
Đây là loại rau rất phổ biến với các hộ gia đình, bên cạnh đó cũng là loại thuốc Đông Y vô cùng hiệu quả. Các mẹ hầu hết đều biết công dụng trị cảm của lá tía tô, nhưng ít người biết tía tô còn có tác dụng an thai, dưỡng thai hiệu quả. Sắc tía tô kèm theo vài dược liệu khác có thể chữa được chứng ốm nghén, buồn nôn, đau bụng, đau lưng, ra huyết, nóng trong bụng, cồn cào, nước tiểu đỏ lượng ít, ăn uống kém, sưng đau lợi răng, táo bón, tiêu hóa kém, phù nề, tiểu ít, tê bì 2 chân, ho hen, nhiều đờm, khó thở,… Ngoài các công dụng tuyệt vời này, tía tô còn có thể gây ra bệnh cao huyết áp nên tuyệt đối đừng sử dụng thường xuyên, bạn cần tuân theo liều lượng mà thầy thuốc đã chỉ định từ đầu.
- Gai vị:
Đây thực chất là củ gai, phần rễ được phơi hoặc sấy khô của cây gai, loại cây được sử dụng để làm món bánh gai nổi tiếng. Gai vị được xem như một loại thuốc an thai. Nếu bạn có các dấu hiệu của việc sẩy thai, hãy dùng 30g rễ cây gai mới hái hoặc phơi khô sắc với 600ml nước, sắc khô còn 200ml và chia làm 3 lần uống 1 ngày. Chỉ nên uống trong 1- 2 ngày là cho ra kết quả. Ngoài công dụng an thai, gai vị còn giúp lợi tiểu, trị tiểu tiện, đại tiện ra máu, viêm tử cung, sa tử cung. Ngoài ra, củ gai tươi cũng là loại thực phẩm an thai, có thể sử dụng bằng cách nấu với gà ác, móng giò, bồ câu,… làm thành món ăn dinh dưỡng hoặc cũng có thể luộc hay đun sắc nước để uống thay nước hằng ngày.
- Ngải cứu:
Có thể nhiều người đã biết đến loại dược liệu này, và cũng là một loại rau phổ biến. Ngải cứu được xem như là vị thuốc quý giúp xoa dịu đau cơ, công dụng tuần hoàn máu, giảm đau vùng bụng và được sử dụng để cho người bị động thai hoặc sẩy thai liên tiếp. Bạn có thể ăn ngải cứu kèm với trứng hoặc sắc lấy nước, hoặc cũng có thể chườm để giảm đau. Lá ngải cứu rửa sạch trộn với muối hạt to rồi nướng nóng hoặc rang, sau đó bọc khăn mỏng chườm vào phần bị đau vào mỗi buổi tối trước khi đi ngủ , 3-5 ngày liên tục sẽ giảm đau rất tốt.
Tất cả các loại dược liệu được gợi ý ở đây đều có tác dụng rất tốt cho cơ thể bà bầu, tuy nhiên bạn cần tuân theo chỉ định của bác sĩ và không được uống bừa vì có thể gây ra những biến chứng không đáng có. Bạn cũng có thể sử dụng thay thế các loại sản phẩm có chiết xuất từ các loại thảo dược này.