Một số căn bệnh nguy hiểm biểu hiện qua móng tay của bạn

Đôi khi nếu bạn chú ý đến những thay đổi nhỏ tên móng tay của bạn bạn sẽ có thể nhận biết sớm được một số căn bệnh nguy hiểm vì móng tay thường được biết đến như một bộ phận phản ánh tình trạng Sức khỏe của bạn một cách rõ ràng nhất. Nhiều khi những thay đổi nhỏ về màu sắc móng, hình dáng, độ cứng của  móng… cũng có thể là sự cảnh báo về một căn bệnh nguy hiểm nào đó.

Móng nhợt nhạt: Khi bạn nhận thấy móng tay của bạn đang ngày một nhợt nhạt thì rất có thể đó là sự báo hiệu cơ thể bạn đang bị thiếu máu. Thông thường tình trạng thiếu máu xảy ra phần lớn là do nồng độ chất sắt trong cơ thể của chúng ta quá thấp. Những người bị thiếu sắt bên cạnh dấu hiệu màu móng trở nên nhợt nhạt thì móng tay của họ thường rất dễ gãy. Ngoài ra, biểu hiện móng tay nhợt nhạt còn có thể là sự báo trước một số căn bệnh như tiểu đường, bệnh gan. Lúc này đây bạn nên nhanh chóng đến ngay các trung tâm y tế để được kiểm tra sức khỏe toàn diện.

mong-tay-bo-phan-anh-tinh-trang-suc-khoe-cua-ban
Móng tay bộ phận phản ánh tình trạng sức khỏe của bạn.

Móng ố vàng: Nếu như móng tay của bạn không phải bị ố vàng do thường xuyên dùng sơn móng tay thì đây có thể là dấu hiệu cho biết bạn có thể đang mắc phải căn bệnh viêm phế quản kinh niên. Đây là căn bệnh thường xuất hiện ở những người nghiện thuốc lá. Ngoài ra, dấu hiệu móng tay bị ố vàng còn có thể là dấu hiệu cảnh báo về một số căn bệnh như bệnh tuyến giáp,bệnh vảy nến nặng.

Móng tay xuất hiện những vệt đen dưới móng: Nhiều người trong chúng ta thường không chú  ý nhiều khi dưới móng tay xuất hiện những vệt đen. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những vệt đen xuất hiện dưới móng tay có thể là dấu hiệu đặc trưng của những khối u ác tính. Đây là một căn bệnh rất nguy hiểm do đó chúng ta cần phải phát hiện kịp thời và được điều trị đúng cách.

Gợn sóng: Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những vết lõm hoặc gợn sóng trên móng tay có thể là sự báo hiệu sớm của căn bệnh vảy nến hay bệnh viêm khớp. Thường thì 10% bệnh nhân mắc bệnh vẩy nến thì móng tay sẽ là nơi xuất hiện những dấu hiệu đầu tiên.

Móng giòn, mỏng, dễ tách lớp: Móng tay của người bình thường dù cho không quá cứng cáp thì cũng sẽ không quá giòn, mỏng và dễ tách lớp. Do đó,khi bạn thấy móng tay của mình trở nên giòn, mỏng và dễ tách lớp thì bạn nên đi khám bác sĩ ngay vỉ có thể đó là biểu hiện của các căn bệnh vể tuyến giáp. Vì thông thường tuyến giáp là bộ phận có vai trò trong việc điều chỉnh sự trao đổi chất cũng như năng lượng trong cơ thể. Vì thế một khi các Hormone trong tuyến giáp quá ít sẽ dễ dẫn đến tình trạng móng giòn, mỏng, dễ tách lớp, phát triển chậm.

Các vân trắng: Nếu bạn thấy trên móng tay của mình xuất hiện những đường vân trắng trải dài khắp bề mặt của móng thì đó có thể là sự báo hiệu việc cơ thể bạn đang mắc phải một số bệnh về gan, thận, thiếu protein và một số chất dinh dưỡng khác.

Móng tay màu xanh: Thông thường khi chúng ta nhìn thấy một người có gương mặt tái xanh chúng ta sẽ nói người này thiếu sinh khí. Móng tay cũng đồng dạng như thế. Khi cơ thể chúng ta mắc các bệnh về đường hô hấp, lượng oxy mà chúng ta hấp thụ không đủ nuôi cơ thể thì móng tay của  chúng ta sẽ trở nên tái xanh.

Check Also

5 lời khuyên bổ ích để bà bầu giữ sức khỏe vào ngày hè

Khi mang thai, những người thân thiết cũng như chính bạn thường mang tâm lý …