Những chiếc điện thoại thân thiện với môi trường

Trong một bản báo cáo năm 2010, các nhà khoa học Úc khẳng định những chiếc điện thoại thông minh là một trong những “thủ phạm” chính gây ra hiệu ứng nhà kính. Mặc dù vậy, các nhà sản xuất cũng đang nỗ lực tìm cách khác phục bằng cách chế tạo ra các dòng sản phẩm “xanh” thân thiện với môi trường. Dựa trên một loạt các tiêu chí như vật liệu sử dụng, mức độ tiết kiệm năng lượng, khả năng tái chế, sự an toàn đối với sức khỏe người sử dụng,… tổ chức Greenpeace đã đưa ra xếp hạng các thương hiệu điện thoại thông minh có mức độ “xanh” cao nhất.

NOKIA

Thương hiệu đến từ Phần Lan đầu trong danh sách các công ty sản xuất điện thoại “xanh” và đứng thứ 14 trong bảng xếp hạng các công ty thân thiện với môi trường nhất thế giới (theo tạp chí Newsweek năm 2013). Các sản phẩm của công ty được đánh giá cao về độ bền, đạt chỉ tiêu sử dụng năng lượng tái tạo tới 40% và nhiều chiếc điện thoại sử dụng vật liệu có thể tái chế.

Một số điện thoại thông minh nổi bật của Nokia về hạng mục “xanh” có thể kể đến như: Nokia 700 có vật kiệu sử dụng không có nhựa PVC và nikel, sơn có nguồn gốc sinh học, tiết kiệm năng lượng nhờ chế độ tự động điều chỉnh của màn hình và thiết kế của bộ sạc; Nokia Lumia 1520, Lumia 820 với phần nắp lưng hoàn toàn được làm từ đĩa CD tái chế,…

Quán quân “xanh” của Nokia: Nokia 700

APPLE

Công ty này đã đạt được mục tiêu tái chế 70% trong doanh số bán hàng vào năm 2012, và cũng là một trong những công ty có chính sách sử dụng khoáng sản thiết thực nhất. Các dòng Iphone của hãng cũng nằm trong top những chiếc smartphone có hiệu quả sử dụng năng lượng cao nhât trên thị trường. Những “đứa con cưng” của Apple chính là những chiếc điện thoại thế hệ đầu tiên được sản xuất không dùng chất nhựa PVC và khung chống cháy brôm (BFR).

Trong số các “anh em” nhà Apple, Iphone 5 là chiếc smartphone đáng chú ý khi các xét nghiệm cho thấy chỉ số hóa chất độc hại gần như thấp nhất, màn hình kính không có chất arsenic và tiết kiệm điện.

Những chiếc Iphone 5 không chỉ là người bạn thân thiết của môi trường mà còn đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng

SONY

Sony là một trong những công ty có nhận thức cao về các vấn đề môi trường. Công ty này sử dụng 8.500 tấn nhựa tái chế một năm và hoàn toàn ngừng sử dụng PVC. Công ty này cũng đã đưa ra cam kết cắt giảm 5% việc sử dụng các vật liệu nhựa có nguồn gốc từ dầu. Theo Greenpeace, các sản phẩm của Sony cũng được đánh giá cao về độ hiệu quả tiêu thụ năng lượng.

Có thể kể tới Sony Xperia P – chiếc điện thoại đã được trao giải thưởng Xanh của châu Âu năm 2010 bởi Hiệp hội Âm thanh và Hình ảnh Châu Âu (EISA). Chiếc điện thoại của Sony được công nhận dựa trên tiêu chí hiệu năng tiêu thụ và vật liệu thân thiện với thiên nhiên. “Bí quyết” của Sony Xperia P nằm ở “Công nghệ ma thuật trắng” (White magic technology), có thể tự động điều chỉnh màn hình điện thoại dựa trên điều kiện ánh sáng thực tế, giúp tiết kiệm tới 50% lượng pin sử dụng. Thiết bị cũng được hỗ trợ bởi một bộ sạc tiết kiệm năng lượng.

Công nghệ White Magic giúp Sony Xperia P được “vinh danh” với giải thưởng Xanh châu Âu

SAMSUNG

Điểm thu hút của Samsung đến từ cách tiếp cận vòng đời cho smartphone, duy trì cho người dùng sử dụng thiết bị càng lâu càng tốt và nhận thức trách nhiệm cao trong việc giảm thiểu khí nhà kính.

Năm 2012, hãng cho ra mắt chiếc điện thoại thông minh nhắm tới bảo vệ mội trường đầu tiên của mình: Samsung Intensity III . 80% các thiết bị bàn phím kiểu trượt được tạo thành từ vật liệu tái chế, độ bền cao. Thiết bị này đi kèm với một ứng dụng máy tính sinh thái, cho phép người dùng theo dõi và ghi lại lượng khí thải carbon của họ. Cũng có thể đề cập tới chiếc Samsung Galaxy Exhilarate, cùng “trình làng” trong năm 2012, cũng có 80% vật liệu tái chế và bộ tải sạc thấp, ít tiêu thụ năng lượng.

Samsung Intensity III và Samsung Galaxy Exhilarate – bộ đôi thân thiện môi trường của Samsung

LG

Một đại diện khác của Hàn Quốc, công ty LG cũng đã loại bỏ PVC và BFR cũng như một số chất độc hại khác như antimony trioxide hay beryllium oxide khỏi tất cả các sản phẩm smartphone của mình. Mặc dù vẫn chưa thực hiện được mục tiêu cắt giảm khí thải sản xuất, công ty này vẫn “ghi điểm” nhờ độ bền của sản phẩm và chương trình mua lại điện thoại tại 52 quốc gia.

Đề cử “Xanh” của LG thuộc về chiếc LG Remarq được sản xuất từ 87% vật liệu tái sử dụng, được chứng nhận không có chất catmi, chì, thủy ngân và có một bộ sạc hiệu quả cao đạt tiêu chuẩn của Cơ quan bảo vệ môi trường Hoa Kỳ. Ngay cả bao bì của sản phẩm cũng hoàn toàn phù hợp tiêu chí “xanh” chỉ với giấy gói màu nâu, cùng hình và chữ được in bằng mực đậu nành.

LG cùng góp mặt trong “biệt đội bảo vệ môi trường” với LG Remarq

Hiệu năng sử dụng cao, an toàn cho sức khỏe và lại góp phần tích cực bảo vệ môi trường, nhứng chiếc điện thoại kể trên hẳn là những lựa chọn rất đáng cân nhắc ngay cả khi bạn không phải một “greenager”!

Check Also

can-ho-ehome-3-tay-sai-gon-binh-tan-gia-re

Căn hộ EHome 3 đặt mua vượt chỉ tiêu chỉ trong 10 tháng đầu năm 2014

Với mức giá trung bình chỉ 700 triệu đồng/căn, và lại được hỗ trợ vay …