Những điều chị em sinh mổ cần tránh sau sinh

Ngày nay, nhiều bà mẹ trẻ thường có xu hướng chọn phương pháp sinh mổ vì sẽ không phải đối mặt nhiều với những cơn đau đẻ, không lo phải ảnh hưởng đến sinh hoạt vợ chồng sau khi sinh, không phải lo về thời gian chảo đời của con… Tuy nhiên, những bà mẹ chọn phương pháp sinh mổ cần được chăm sóc cẩn thận hơn rất nhiều so với những mẹ sinh thường. Thông thường những phụ nữ sinh mổ sẽ mất sức và có thời gian phục hồi lâu hơn so với phụ nữ sinh thường. Những mẹ sau khi sinh mổ cần đặc biệt chú ý đến chế độ dinh dưỡng cũng như cần tránh một số việc sau để có thể nhanh chóng phục hồi.

Nằm quá nhiều

Mặc dù sau khi sinh mỗ việc nghỉ ngơi là điều rất cần thiết đối với sản phụ. Tuy nhiên, sản phụ sau khi sinh mổ không nên nằm một chỗ quá nhiều vì nhu thế sẽ khiến cho nước ối dễ bị tích tụ ở cổ tử cung. Do đó, sau khi sinh mổ nên hoạt động chân tay nhẹ nhàng. 24h sau sinh nên cố gắng trở mình, xoay người, ngồi dậy nhẹ nhàng… để giúp cho ruột, dạ dày… có thể điều tiết khí sớm. Ngoài ra, sau khi các mẹ ngồi dậy được nên tập đi lại nhẹ nhàng và cho con bú để kích thích dạ con co bóp, góp phần tống sản dịch ra ngoài.

Ăn quá no

Thông thường trước khi mổ bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân không được ăn uống gì trong vòng 2 -3 tiếng nên hầu như sau khi sinh chị em sẽ cảm thấy rất đói. Dù thế, nhưng sau khi sinh mổ chị em không được phép ăn quá no vì sau khi sinh mổ ruột bị động chạm, dạ dày bị ức chế, hoạt động của ruột bị suy giảm nên nếu chị em ăn quá no sẽ dễ dẫn đến táo báo, bị đầy hơi, gây hại cho sức khỏe. Bác sĩ khuyên 6h sau khi sinh mổ sản phụ không được ăn gì, khi ruột bắt đầu hồi phục chị em nên ăn cháo loãng trước cho đến khi các chức năng của ruột khôi phục lại hoàn toàn thì mới có thể ăn cơm bình thường.

Ăn đồ tanh

Theo y học cổ truyền các thực phẩm như cá, ốc, cua, rau đay… là những thực phẩm có tính hàn. Phụ nữ sau sinh do bụng còn yếu tuyệt đối không nên ăn những thực phẩm này vì dễ dẫn đến tình trạng ức chế sự ngưng tụ máu, làm ảnh hưởng đến quá trình đông máu sau khi mổ, làm viết mổ lâu lành.

Nằm ngửa

Các bác sĩ khuyên những phụ nữ sinh mổ sau khi sinh nên nằm nghiêng và kê gối cao sau lưng sao cho phần lưng và giường có khoảng cách từ 20-30 độ nghiêng thay vì nằm ngửa. Vì khi nằm ngửa sẽ gây ra cảm giác đau đớn,tử cung co thắt. Nằm nghiêng sẽ giảm sự di động của cơ thể, giúp vết mổ bớt đau và chóng lành hơn.

Làm việc nặng

Mặc dù sau khi sinh mổ chị em cần phải vận động. Tuy nhiên, sau khi sinh mổ do vết mổ chưa lành nên các mẹ cần tránh các hoạt động mạnh, không được với cao, bê đồ nặng … sẽ làm động vết thương, khiến vết mổ khó lành, làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Để cơ thể bị nhiễm lạnh

Thông thường phụ nữ sau khi sinh sẽ rơi vào tình trạng thận khí bị suy nhược nên sẽ rất dễ bị nhiễm lạnh. Do đó, phụ nữ sau khi sinh không nên đụng đến nước lạnh quá sớm. Sau khi sinh các mẹ nên lau mình bằng nước nóng vì nếu cơ thể không tắm rửa thì sẽ trở thành môi trường sinh sôi lý tưởng của các vi khuẩn gây bệnh.

Sinh hoạt vợ chồng sớm

Khoảng thời gian đầu sau khi sinh mổ chị em không nên sinh hoạt vợ chồng quá sớm vì nếu không được kiểm soát sẽ dễ làm ảnh hưởng đến vết mổ, gây đau đớn. Thông thường chị em sinh mổ nên kiêng chuyện ấy trong khoảng 6-8 tuần. Ngoài ra, phụ nữ sau khi sinh nên tránh xúc động, stress làm ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe sản phụ. Có thể dẫn đến việc trầm cảm, thiếu sữa cho con bú.

Tag bài viết:

sinh mổ có nên nằm than , sinh mổ có nằm than được không , sinh mổ có nên nằm than không , sinh mo , sinh mổ có được nằm than

Check Also

Một số phương pháp ngâm giúp điều trị bệnh và giảm mệt mỏi hiệu quả

Những lợi ích tuyệt vời của việc ngâm chân Từ xưa, ngâm chân đã được …