Home » Sức khỏe » Những khoảng thời gian thích hợp cho việc tập thể dục

Những khoảng thời gian thích hợp cho việc tập thể dục

Tập thể dục là một phương pháp rèn luyện mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải lúc nào tập thể dục cũng nhận được những lợi ích như mong muốn. Thông thường, cơ thể mỗi người sẽ phản ứng với việc tập thể dục khác nhau vào những thời điểm khác nhau trong ngày. Vì vậy khi tập thể dục bên cạnh việc chọn một bài tập thể dục phù hợp chúng ta cũng cần chọn những thời điểm tập thể dục tốt nhất cho cơ thể.

Theo lời khuyên của các chuyên gia Sức khỏe, nếu bạn chuẩn bị có một cuộc họp căng thẳng bạn nên tập luyện trước cuộc họp đó.

Các bài tập thể dục có cường độ nhẹ và trung bình sẽ có tác dụng làm dịu tâm lý căng thẳng. Theo tiến sĩ J.Carson Smith thuộc trường đại học Maryland: “Điều này cũng khiến phản ứng căng thẳng trong não bộ biến mất. Bạn sẽ cảm thấy tác dụng khoảng 15 phút ngay sau khi tập thể dục”.

Bạn không nhất thiết lựa chọn những bài tập quá cầu kỳ mà có thể lựa chọn những bài tập vận động đơn giản như đi lại, hít thở, kéo dãn cơ thể…

Nếu bạn khó ngủ, hãy thực hiện bài tập phù hợp trước khi đi ngủ

Khi bạn cảm thấy khó ngủ thì việc tập thể dục sẽ giúp cho bạn có một giấc ngủ ngon hơn. Tuy nhiên, những bài tập quá nặng trước khi ngủ thường có thể gây khó ngủ. Vì thế bạn chỉ nên chọn những bài tập nhẹ nhàng để tập trước khi ngủ.

Một bài tập yoga ngắn sẽ thích hợp với ai bị khó ngủ

Một trong những bài tập phù hợp cho những ai bị khó ngủ đó là bài tập yoga. Với 30 phút tập yoga trước khi ngủ bạn sẽ có thể làm tăng chất lượng giấc ngủ và đi vào giấc ngủ nhanh hơn. Phương pháp này hoàn toàn không gây ra tác dụng phụ do đó nó sẽ an toàn hơn việc sử dụng thuốc ngủ rất nhiều. Việc tập yoga trước khi ngủ không chỉ giúp bạn ngủ ngon hơn mà còn có tác dụng giảm thiểu sự mệt mỏi sau khi ngủ dậy vào sáng hôm sau.

Nếu bạn muốn phòng ngừa bị chấn thương, hãy tập vào chiều tối

Với những người dễ bị kéo căng cơ, đau nhức khi tập luyện hay bị trật mắt cá chân… thì các chuyên gia khuyên những người này nên tập luyện thể dục vào buồi tối vào khoảng 4-6 giờ chiều. Vì khoảng thời gian buổi sáng cơ thể của bạn nhiều khi chưa thực sự sẵn sàng cho các bài tập thể dục nên rất dễ bị chấn thương.

Vì thế, việc tập thể dục vào buổi chiều không chỉ giúp bạn tránh khỏi những chấn thương mà còn giúp cơ thể bạn giảm cảm giác mệt mỏi sau một ngày làm việc.

Nếu bạn muốn giảm cân, hãy tập thể dục trước bữa ăn sáng

Ngược lại, với những người tập thể dục với mục đích giảm cân thì khoảng thời gian trước bữa ăn sáng sẽ là lúc thích hợp nhất để tập thể dục. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy tập luyện thể dụng trước bữa ăn sáng sẽ giúp đốt chất lượng mỡ thừa nhiều hơn 20% so với khi ăn sáng trước khi tập luyện. Giải thích cho vấn đề này nhà nghiên cứu Javier Gonzalez nói rằng: “Cơ thể của bạn sẽ tiêu thụ lượng mỡ tích trữ trong cơ thể”.

Việc tập thể dục trước khi ăn sáng không chỉ khiến cơ thể đổ nhiều mồ hôi mà còn khiến dạ dày trống rỗng đốt cháy mỡ thừa được nhiều hơn, giúp giảm kích thước vòng eo và lượng lớn chất béo có trong máu. Tuy nhiên, nếu không chịu được cảm giác đói cồn cào vào buổi sáng bạn có thể ăn một ít bán mì trước khi tập luyện.

Nếu bạn muốn rèn luyện cơ bắp, hãy tập sau bữa tối

Còn với những anh chàng muốn rèn luyện cơ bắp thì không có thời gian nào tập luyện mang lại hiệu quả cao hơn khoảng thời gian cuối ngày sau bữa tối. Vào thời gian này sức bền của các cơ sẽ tăng lên do đó khả năng điều khiển chuyển động sẽ tốt hơn đồng thời lượng oxy truyền tới cơ bắp cũng tăng lên. Nhờ đó  sẽ làm tăng hiệu quả rèn luyện cơ bắp, giúp cơ bắp săn chắc hơn về lâu dài.