Những loại thực phẩm nên và không nên ăn khi bị gãy xương

Gãy xương và cách phục hồi nhanh chóng

Gãy xương thường đem đến nhiều vấn đề khó khăn trong việc sinh hoạt hằng ngày của người bệnh. Để cho vùng xương bị gãy được phục hồi và nhanh chóng trở lại như lúc ban đầu chúng ta cần tuân thủ quy trình điều trị của bác sĩ. Ngoài ra, người bị gãy xương cần bổ sung thêm các loại thực phẩm chứa canxi và magie – 2 chất quan trọng giúp cho phản ứng sinh hóa tạo xương mới để giúp cho vùng xương bị gãy nhanh chóng được phục hồi .

bi-gay-xuong

Danh sách những chất cần thiết cho người gẫy xương

  1. Vi chất kẽm là một chất giúp thúc đẩy sự hoạt động của  vitamin D, làm tăng khả năng hấp thụ canxi của cơ thể. Để bổ sung vi chất kẽm cho cơ thể chúng ta cần ăn nhiều cá biển, hải sản, hạt bí ngô, hạt hướng dương, đậu đỗ, nấm, ngũ cốc…
  2. Vi chất phốt pho cũng là một trong những chất cần thiết trong quá trình tái tạo xương mới. Vi chất phốt pho thường có nhiều trong trứng cá muối, đậu, lòng đỏ trứng, pho mát, bí ngô…
  3. Axit folic và vitamin B6 là những chất rất cần thiết cho cấu tạo của khung xương. Bạn có thể tìm thấy Axit folic trong chuối, đậu, rau xanh, cam quýt. Vitamin B6 thì có thể được tìm thấy trong chuối, giăm bông, lúa mỳ, khoai tây, tôm, cá hồi, thịt gà.
  4. Bên cạnh vitamin B6 thì Vitamin B12 cũng là một chất rất cần cho sự hoạt động tế bào xương, thiếu vitamin B12 có thể gây rối loạn hoạt động tế bào xương, khiến xương bị yếu. Để  bổ sung vitamin B12 cho cơ thể chúng ta nên ăn nhiều thịt bò, sữa, cá thu, trứng…

Bên cạnh những thực phẩm tốt cho quá trình tái tạo xương mới chúng ta cũng cần tránh những loại thực phẩm gây cản trở cho quá trình tái tạo xương. Những chất mà bạn nên tránh đó là rượu, café. Rượu sẽ làm rối loạn hoạt động tế bào xương, làm nhanh quá trình thoái hóa của  xương. Cafein có trong café làm giảm lượng canxi mà cơ thể hấp thụ được.

Ngoài ra, trong thời gian bị gãy xương chúng ta cũng cần tránh một số loại thực phẩm như trà đặc, sô cô la, nước ngọt có ga. Ngoài ra người bị gãy xương cũng nên hạn chế những thức ăn có nhiều mỡ vì thức ăn nhiều mỡ sẽ làm giảm hấp thụ canxi cho cơ thể vì chất béo sẽ kết hợp với canxi tạo nên một dạng chất bọt không hấp thụ và bị thải ra ngoài.

Tuân thủ những lưu ý về dinh dưỡng và lịch trình điều trị của bác sĩ sẽ giúp người bị gãy xương nhanh chóng hồi phục quay trở về cuộc sống như trước.

Tag bài viết:

gãy xương kiêng ăn gì , bị gãy xương nên ăn gì , gãy xương nên ăn gì , gãy tay kiêng ăn gì , gãy chân nên ăn gì

Check Also

Một số phương pháp ngâm giúp điều trị bệnh và giảm mệt mỏi hiệu quả

Những lợi ích tuyệt vời của việc ngâm chân Từ xưa, ngâm chân đã được …