Những lưu ý không thể bỏ qua để bài trí shop thời trang hiệu quả

Kiểu cách bày trí cửa hàng luôn là một yếu tố cần phải lưu tâm, bởi nó đóng góp rất lớn vào việc tối ưu hóa thu hút và phục vụ khách hàng, đồng thời chính là “điểm nhấn phong cách” khiến cửa hàng của bạn nổi bật so với đối thủ cạnh tranh. Tùy thuộc vào đối tượng khách hàng mục tiêu, vị trí hoặc gu thẩm mỹ riêng của người chủ mà mỗi cửa hàng có thể được sắp xếp, trang trí khác nhau. Dưới đây là những gợi ý chung nhất để bạn có thể định hình cửa hàng nhằm tăng hiệu quả kinh doanh.

Mặt tiền

Mặt tiền chính là nơi bạn gửi những lời chào mời đầu tiên tới khách hàng, do vậy, quy tắc “bất di bất dịch” của phần mặt tiền chính là phải thu hút được chú ý của khách hàng “ngay từ cái nhìn đầu tiên”.

Để làm được như vậy, phần mặt tiền cửa hàng phải được thể hiện thật rõ ràng, không bị che khuất nhưng cũng không chắn lối vào phần còn lại của cửa hàng. Khách bộ hành bên ngoài cửa hàng sẽ rất nhạy cảm với các yếu tố như một mẫu thiết kế đặc biệt, giảm giá, hay khuyến mãi,… Hãy làm nổi bật những yếu tố này để khách hàng dễ dàng phát hiện ra những thông tin đó.

Những mẫu hàng bắt mắt và thông điệp gây chú ý chính là chìa khóa lôi cuốn khách hàng “ngay từ cái nhìn đầu tiên”

Không gian mua sắm

Khi mặt tiền đã “mời” được khách bước vào thì “giữ chân” và tạo cảm hứng cho khách mua hàng phải là nhiệm vụ của khu không gian mua sắm.

Cần đảm bảo rằng khách hàng của bạn có đủ lối đi để thoải mái xem hàng. Thông thường thói quen của đàn ông là đi theo đường thẳng, trong khi phụ nữ thích đi vòng vèo, uốn khúc và có thể so sánh giữa các mẫu lựa chọn.

Chia quần áo riêng biệt thành các loại. Ví dụ nếu cửa hàng của bạn bán quần áo trẻ em, nên tách riêng khu đồ của bé trai và đồ của bé gái. Tiếp tục phân loại thành các nhóm: đồ đi chơi, đồ ở nhà hoặc theo chất liệu quần áo,… Việc phân loại này sẽ giúp bạn nhanh chóng tìm kiếm các loại quần áo phục vụ nhu cầu của khách. Khách hàng thường có tâm lý “sẵn tiện mua thứ này thì mua luôn thứ kia”. Vì thế bạn cũng có thể đặt các mặt hàng thường mặc cùng gần nhau. Quần jeans với áo thun, sơmi và caravat,… Treo hoặc gấp những mẫu hàng của bạn theo màu sắc và theo kích cỡ. Việc này giúp tạo ấn tượng đẹp mắt và bên cạnh đó, giúp khách hàng thuận tiện trong việc tìm cách phối hợp các lựa chọn.

Phân loại áo quần theo từng kiểu cách, màu sắc, kích cỡ giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn

Có những cửa hàng dành vị trí nổi bật cho các sản phẩm bán kém, với hy vọng cải thiện được doanh số của những sản phẩm này. Song điều này gần như luôn luôn là sai lầm. Điều bạn thực sự nên làm là giới thiệu các mặt hàng ăn khách nhất và chất lượng tốt nhất để tạo cho người mua cảm hứng. Sau đó họ có thể xem xét đến những thứ khác.

Ánh sáng trong gian trưng bày cũng cần phải tạo được những điểm nhấn phù hợp. Các sản phẩm trình bày nên được chiếu ánh sáng mạnh và tập trung, trong khi các phần còn lại của cửa hàng dùng ánh sáng nhẹ nhàng hơn. Điều này tránh tạo cho khách hàng cảm giác họ mới là “vật trưng bày” chứ không phải quần áo.

Bố trí ánh sáng hợp lý sẽ làm nổi bật các mẫu hàng trưng bày

Ánh sáng của cửa hàng cần hỗ trợ cho phong cách chung của cửa hàng. Ví dụ, nếu cửa hàng của bạn có đối tượng khách hàng là những người trẻ thì nên dùng những ánh sáng với màu sắc rực rỡ, tạo cảm giác khoan khoái và giàu năng lượng. Mà sắc lạnh như màu xanh lam hoặc xanh lá thì phù hợp hơn với những quần áo sang trọng, cao cấp.

Ánh sáng và màu sắc rực rỡ sẽ làm thỏa mãn những người mua hàng năng động, trẻ trung
Trong khi ánh sáng xanh sẽ giúp “nâng tầm” một không gian sang trọng, cao cấp

Làm hài lòng khách hàng là điều cần thiết, song bạn cũng cần phải đề phòng với những hành vi gian lận, trộm cắp. Chỉ nên đặt các giá hàng của bạn không quá dài và phải thấp hơn vai của khách. Tránh các chỗ ẩn khuất và có thể lắp gương ở cuối mỗi lối đi để nhân viên thuận tiện quan sát khách hàng.

Khu vực tính tiền

Quầy tính tiền nên là điểm đến cuối cùng, sau khi người mua đi được một vòng và xem xét được tất cả mọi hạng mục trong cửa hàng. Hãy đặt những thứ phụ kiện thật bắt mắt ngay cạnh khu vực tính tiền. Thắt lưng, khăn choàng, túi xách, mũ mão,… Rất nhiều khả năng những thứ này sẽ “lọt vào tầm ngắm” và trở thành “quyết định mua hàng cuối cùng” của khách.

Tag bài viết:

cách treo quần áo trong shop

Check Also

Đặt áo đá banh tay dài đẹp tự thiết kế online ở tpHCM

Hiện nay những bộ quần áo thể thao và đặc biệt là bộ môn thể …