Những thực phẩm người bị cao huyết áp cần tránh xa

Cao huyết áp là một trong những căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao nhất hiện nay trên thế giới. Để tránh những biến chứng nguy hiểm của bệnh cao huyết áp, bên cạnh việc rèn luyện Sức khỏe, ăn uống điều độ người bị cao huyết áp cần chú ý tránh một số loại thực phẩm có thể gây nguy hiểm đối với người bị cao huyết áp

Dưới đây là danh sách những loại thức ăn mà người bị cao huyết áp nên loại ngay khỏi thực đơn hàng ngày của mình:

– Các loại thức ăn chiên rán, các loại thịt mỡ. Vì những món ăn này sẽ làm tăng lượng mỡ trong máu, khiến cho các động mạch bị xơ cứng, dễ làm người mắc bệnh cao huyết áp lên cơn cao huyết áp.

Đồ ăn chiên rán khiến động mạch sơ cứng, tăng huyết áp
Đồ ăn chiên rán khiến động mạch sơ cứng, tăng huyết áp

– Thịt gà là loại thịt mà người bị cao huyết áp không nên dùng vì loại thịt này có hàm lượng dinh dưỡng khá cao, khi ăn nhiều sẽ khiến lượng cholesterol trong cơ thể tăng lên khiến huyết áp tăng cao.

– Rượu là thứ mà những người bị cao huyết áp cần tránh nhất. Uống rượu sẽ khiến tim đập nhanh, các mạch máu trong cơ thể co lại, huyết áp tăng cao và khiến cho muối canxi đọng lại ở các thành mạch gây ra hiện tượng xơ cứng động mạch.

– Nước trà mặc dù là một loại thức uống rất tốt cho sức khỏe nhưng với những người bị cao huyết áp thì việc uống trà đặc sẽ chẳng khác nào tự làm hại bản thân. Trong trà đặc có chứa rất nhiều kiềm, làm cho đại não cảm thấy hưng phấn, tinh thần bất an, gây mất ngủ, khiến tim đập loạn nhịp và huyết áp tăng cao. Tuy nhiên, nếu bạn uống trà xanh với lượng vừa phải sẽ có tác dụng rất tốt trong việc hỗ trợ điều trị bệnh cao huyết áp.

– Muối ăn cũng là thứ mà người cao huyết áp nên hạn chế dùng vì trong muối ăn có natri làm cơ thể tiết ra nhiều dịch tế bào, gây ra tình trạng tim đập nhanh, tăng huyết áp. Đó là lí do mà các bác sỹ vẫn luôn bảo người cao huyết áp nên kiêng ăn mặn.

– Thức ăn cay cũng là một trong những thực phẩm mà người bị cao huyết áp cần tránh vì chúng sẽ làm cho việc đại tiện khó khăn, dẫn đến táo bón và khi việc đại tiện gặp khó khăn thì sẽ khiến huyết áp tăng cao.

– Người bị cao huyết áp nên tránh các món ăn làm từ phủ tạng động vật như gan, tim, ruột… vì những thức ăn này thường chứa nhiều cholesterol – một chất có thể làm tăng huyết áp nếu  hấp thụ quá nhiều.

– Những thực phẩm chứa nhiều năng lượng như đường gluco, socola… cũng là những thứ cần tránh nếu bạn không muốn bị tăng huyết áp. Những thực phẩm này thường rất dễ gây ra tình trạng béo phì và theo nhiều nghiên cứu thì người bị béo phì sẽ có tỷ lệ tăng huyết áp cao hơn người thường.

Check Also

Một số phương pháp ngâm giúp điều trị bệnh và giảm mệt mỏi hiệu quả

Những lợi ích tuyệt vời của việc ngâm chân Từ xưa, ngâm chân đã được …