Những thực phẩm tốt cho người bị cao huyết áp

Cao huyết áp là căn bệnh rất phổ biến trên khắp thế giới. Căn bệnh cao huyết áp thật sự rất nguy hiểm. Căn bệnh này thường gây ra rất nhiều tổn thương cho các bộ phận khác trong cơ thể như tim, não bộ, thận, mắt… vì khi huyết áp tăng cao trong một thời gian dài sẽ gây nên áp lực trên các thành động mạch làm chúng trở nên dày và hẹp lại, từ đó làm giảm lượng máu đến tim, não bộ và mắt khiến các bộ phẫn này bị tổn thương và không còn hoạt động tốt nữa. Do đó, chúng ta cần phải có những biện pháp để có thể kiểm soát căn bệnh này. Một trong những phương pháp giúp kiểm soát căn bệnh cao huyết áp tốt nhất đó chính là xây dựng một chế độ ăn uống gồm những thực phẩm tốt cho người bị cao huyết áp.

Cần tây

Cần tây là một loại rau đã được y học chứng minh rất tốt trong việc hỗ trợ điều trị căn bệnh cao huyết áp. Loại rau này có tác dụng rất tốt trong việc làm hạ huyết áp. Cho thêm vài nhánh cần tây vào mỗi bữa ăn sẽ giúp người bệnh cao huyết áp hạ huyết áp. Tuy nhiên, chỉ nên ăn cần tây với một lượng vừa đủ vì trong cần tây chứa rất nhiều natri và một số hợp chất khác có thể gây hại cho cơ thể nếu dùng quá nhiều.

Tỏi

Tỏi còn được mệnh danh là thần dược dành cho tim. Nhiều người thường không thích loại gia vị này vì nó khá nặng mùi. Tuy nhiên, khoa học đã chứng minh trong tỏi có nhiều chất rất có ích cho hoạt động của hệ tim mạch. Người bị cao huyết áp nên ăn ít nhất 1 nhánh tỏi mỗi ngày để giúp kiểm soát huyết áp luôn ổn định.

Hành

Giống như tỏi hành cũng là một trong những gia vị rất tốt cho người bị cao huyết áp. Mỗi ngày dùng khoảng 2 đến 3 muỗng tin dầu hành sẽ giúp hạ huyết áp xuống khoảng 15 -25%.

Cà chua

Nhiều nghiên cứu cho thấy trong trái cà chua chứa rất nhiều axit gamma – amino butyric (GABA) – một loại hợp chất có tác dụng trong việc làm giảm huyết áp nhanh chóng. Do đó, chúng ta nên bổ sung thêm cà chua vào thực đơn hàng ngày của người bị cao huyết áp.

Bông cải xanh

Bông cải xanh là một loại rau rất tốt cho sức khỏe nhất là đối với những người bị cao huyết áp. Trong bông cải xanh chứa một lượng lớn sulforaphane glucosinolate (SGS) – một hợp chất tốt cho các bệnh tim mạch, giúp hạn chế nguy cơ mắc phải các căn bệnh về cao huyết áp, đột quỵ.

Cà rốt

Kali, vitamin A là những khoáng chất rất tốt cho người bị cao huyết áp. Và những chất này lại có rất nhiều trong củ cà rốt. Do đó, không có gì lạ khi bạn nên bổ sung nhiều cà rốt vào bữa ăn hàng ngày của người bị cao huyết áp. Để giữ được lượng kali và vitamin A có trong cà rốt chúng ta có thể ép cà rốt lấy nước uống hàng ngày. Giữ cho mình Thói quen uống 240 ml nước ép cà rốt mỗi ngày sẽ giúp ổn định mức huyết áp trong cơ thể một cách tốt nhất.

Nghệ tây

Nghệ tây là loại gia vị có chứa chất crocetin có tác dụng đối với việc hạ huyết áp ở người bị cao huyết áp. Trong quá trình nấu nướng bạn có thể thêm nghệ tây vào các món ăn hoặc dùng nghệ tây làm trà uống mỗi ngày. Nhụy nghệ tây được biết đến như một trong những loại gia vị đắt nhất thế giới.

Gia vị

Một trong những nguyên nhân Ấn Độ là nước có tỷ lệ cao huyết áp thấp nhất thế giới là do họ dùng rất nhiều gia vị trong các món ăn. Trong các loại gia vị như thì là, tiêu đen, húng quế… đều có những thành phần rất tốt cho người bệnh cao huyết áp. Vì thế, bạn hãy học hỏi người Ấn Độ sử dụng nhiều gia vị trong quá trình nấu ăn hàng ngày.

Check Also

Điều trị ung thư phụ khoa và những điều cần biết về phẫu thuật bảo tồn

Phương pháp điều trị bảo tồn trong chữa trị ung thư có thể đã được …