Vì sao trẻ nhỏ thường hay giật mình thức giấc vào ban đêm ?

Vì sao trẻ hay giật mình quấy khóc về đêm

Các bé nhỏ thường có tình trạng giật mình, quấy khóc về đêm. Điều này thường khiến cho các bà mẹ sau sinh dễ rơi vào tình trạng stress, mệt mỏi do thường xuyên phải thức đêm để chăm con. Ngoài ra, việc bé giật mình giữa đêm nhiều lần thường làm cho các bà mẹ lo lắng cho sức khỏe các bé. Thông thường với những bé mới sinh dưới 6 tháng tuổi  các bé sẽ thường xuyên thức giật vài lần trong đêm để “ti mẹ”. Điều này là một tình trạng hoàn toàn bình thường nên các mẹ không cần phải lo lắng quá  nhiều . Nhất là trong 2 tháng đầu sau sinh nhiều bé thường thức và quấy khóc gần như suốt đêm. Đến khoảng 3 tháng tuổi các bé sẽ ngủ tương đối dài hơn, với các bé khỏe mạnh thì thường chỉ cần được ôm, vỗ về các bé sẽ nhanh chóng quay trở lại giấc ngủ.

tre-nho-giat-minh-vao-ban-dem

Đến khi bé được khoảng 7-8 tháng thì việc bé quấy khóc vào ban đêm có thể là do bé đang trong giai đoạn mọc răng hoặc học bò nên sẽ dễ bị hoạt động quá mức vào ban ngày khiến cho ban đêm bé bị khó ngủ, thường xuyên quấy khóc.

Nguyên nhân khiến bé thường xuyên giật mình quấy khóc đêm

–          Bé bị đầy hơi, trướng bụng nên khó chịu khi ngủ

–          Bé thiếu canxi, còi xương. Thường thì trường hợp này sẽ đi kèm với một số hiện tượng như bé chậm mọc răng, ra mồ hôi trộm, bé bị rụng tóc hình vành khăn.

–          Bé khó ngủ do thay đổi địa điểm ngủ.

–          Bé bị đói hoặc do tè ướt tã.

–          Do tâm lý bé bị xáo trộn. Nguyên nhân này thường xuất hiện trong giai đoạn mẹ đi làm bé phải ở nhà với người khác.

–          Bé bị viêm họng, bị côn trùng cắn, do thời tiết nóng bức, hoặc có thể bé đang mắc phải một số chứng bệnh nào khác như viêm tai giữa, mắc chứng giun kim… Khi con bạn bị tình trạng giật mình quấy khóc vào ban đêm các bà mẹ cần lưu ý một số điều sau đây: –          Khi bé giật mình thức giấc mẹ không nên hát ru ngay khi đó mà nên để bé từ từ tự quay về giấc ngủ sau đó. Việc các mẹ hát ru bé lúc nửa đêm vô tình sẽ gây ra thói quen xấu cho bé là chỉ chịu ngủ khi được mẹ hát ru.

–          Khi bé chỉ mới trở mình, cựa quậy mà chưa tỉnh giấc hẳn thì mẹ không nên dỗ dành, nựng níu bé ngay. Vì như thế bé sẽ tạo thành thói quen buộc mẹ thức đêm nhiều hơn.

nang-niu-tre-nho

–          Ngoài ra, với những bé trên  6 tháng tuổi khi thức giật các mẹ không  nên cho bé “ti mẹ” vì những bé trong giai đoạn này đã không còn cần phải ăn đêm. Việc cho bé ăn đêm sẽ vô tình làm rối  loạn đồng hồ sinh học của bé khiến cho bé khó ngủ hơn.

Check Also

Một số phương pháp ngâm giúp điều trị bệnh và giảm mệt mỏi hiệu quả

Những lợi ích tuyệt vời của việc ngâm chân Từ xưa, ngâm chân đã được …