Xử lý khi bị căng cơ : Những điều nên và không nên làm

Căn cơ là tình trạnh thường xảy ra khi bạn tập luyện quá sức, vượt quá giới hạn chịu đựng của cơ thể. Vùng bị căng cơ có khuynh hướng bị sưng lên và cũng có thể xuất hiện những vết bầm tím. Vậy chúng ta nên và không nên làm gì khi bị căng cơ để tránh những biến chứng đáng tiếc?

Bạn cần  làm gì khi bị căng cơ?

Một điều cần ghi nhớ khi bạn bị căn cơ đó là bạn phải dừng ngay các việc lao động, tập luyện lại và lập tức chườm lạnh cho vùng bị căn cơ. Chườm lạnh được biết đến như một phương pháp rất hữu hiệu khi bị chấn thương cấp tính. Chườm lạnh sẽ giảm lượng máu lưu thông về khu vực được chườm lạnh, giúp giảm sưng tấy quanh chấn thương cũng như giúp giảm đau một cách tức thời. Bạn dùng khăn bọc viên đá lại và chườm lạnh ngay tại chỗ 10 – 15 phút, mỗi lần cách nhau khoảng 1 giờ.  Tránh không để viên đá lạnh trực tiếp lên vùng bị căng cơ. Ngoài ra cần lưu ý đeể cho khu vực bị chấn thương trở lại nhiệt độ bình thường trước khi chườm lạnh một lần nữa. Bạn có thể  thực hiện việc chườm lạnh này nhiều lần trong ngày và có thể chườm lạnh trong 1 – 3 ngày đầu sau khi bị thương. Tuy nhiên bạn cần lưu ý là không nên chườm một lần quá lâu để đề phòng biến chứng, tránh tình trạng gây tụ máu hay chảy máu. Tuy nhiên với những ngưởi có tuần hoàn kém, dễ bị hạ nhiệt độ cơ thể thì không nên chườm lạnh và cần lưu ý không chườm lạnh nếu da bạn đang ở điều kiện kém hoặc bị rách và trầy da.

trieu-chung-can-co-chan

Những điều không nên làm khi bị căng cơ

Nhiều người có thói quen khi bị chấn thương đau nhức sẽ dùng dầu nóng để xoa bóp vùng bị đau. Tuy nhiên đó lại là một thói quen cực kỳ sai lâm. Khi bị chấn thương người bệnh tuyệt đối không được chườm nóng hay dầu dầu nóng, rượu xoa bóp vùng bị chấn thương. Vì khi chườm nóng hoặc xoa bóp bằng dầu nóng dây chằng sẽ bị xơ chai và mất dần tính đàn hồi. Từ đó  chúng sẽ trở nên yêu hơn và dễ bị chấn thương trở lại.

Ngoài ra, khi bị căng cơ bạn cần tránh những loại hình thể thao hoặc hoạt động với cường độ mạnh vì chúng đều không tốt cho cơ thể bạn trong thời điểm này. Ngoài ra, bạn cần điều chỉnh thể lực, giảm bớt khối lượng tập hoặc chọn một thể thức tập luyện khác, nên nghỉ ngơi sau khi tập thể dục vừa phải.

Với những tổn thương nhẹ, bệnh nhân sẽ có thể phục hồi hoàn toàn  sau khi điều trị được 2-3 ngày. Người bệnh lúc này sẽ có thể tập luyện nhẹ nhàng (khoảng 50% sức) và tăng từ từ để cơ thể dễ thích nghi. Trường hợp chấn thương nặng hoặc đã qua sơ cứu nhưng hoạt động vẫn còn khó khăn, cơn đau kéo dài hơn 2 tuần thì bạn nên đến khám ở các bệnh viện chuyên khoa để được điều trị càng sớm càng tốt. Tránh những biến chứng không mong muốn.

nhung-dieu-nen-lam-khi-bi-cang-co

Tag bài viết:

cang co , bị căng cơ , căng cơ chân , cach chua cang co , chữa căng cơ

Check Also

Một số phương pháp ngâm giúp điều trị bệnh và giảm mệt mỏi hiệu quả

Những lợi ích tuyệt vời của việc ngâm chân Từ xưa, ngâm chân đã được …