Một số phương pháp điều trị bệnh giun sán hiệu quả tối đa

Bệnh giun sán ngày một xuất hiện phổ biến tại nước ta, đây là nổi bận tâm của người dân. Để điều trị bệnh giun sán hiệu quả cần tuân thủ các nguyên tắc điều trị thích hợp. Sau đây là một nguyên tắc và phương pháp phòng ngừa bệnh giun sán hiệu quả.

Sán dây – Giun đũa

Để điều trị bệnh giun sán hiệu quả, mọi người cần tuân thủ các nguyên tắc cơ bản như tẩy giun sán đúng định kỳ 6 tháng một lần, chọn lựa thuốc tẩy giun phù hợp, đặc biệt tập trung thuốc có nồng độ cao; thực hiện các biện pháp vệ sinh trong sinh hoạt hằng ngày là một trong những phương pháp ngăn ngừa giun sán hiệu quả

Sán lá

Nên điều trị giun sán đúng định kỳ 6 tháng đến 12 tháng một lần để phòng ngừa nguy cơ tái nhiễm. Việc điều trị giun sán định kỳ được bổ sung vào chương trình phòng chống suy dinh dưỡng tại những vùng có bệnh giun sán lưu hành. Ở Tanzania, các nhà khoa học đã nghiên cứu và ghi nhận tỷ lệ tăng trọng lượng cơ thể của nhóm trẻ em được điều trị giun sán định kỳ lớn hơn 9% so với nhóm trẻ em đối chứng không được điều trị giun sán.

Một số phương pháp điều trị bệnh giun sán hiệu quả

Tùy trường hợp mà bạn nên chọn phương pháp điều trị cho phù hợp, có 2 phương pháp điều trị là điều trị hàng loạt và điều trị chọn lọc

Giun đũa

Phương pháp điều trị giun sán hàng loạt

Điều trị giun sán hàng loạt thường áp dụng cho tập thể, chu kỳ điều trị cho toàn bộ dân cư sống trong khu vực. Đây là phương pháp điều trị rất có hiệu quả trong công tác phòng chống các bệnh giun sán truyền qua đất. Phương pháp điều trị bệnh giun sán hàng loạt mặc dù được công nhận là một trong những biện pháp có hiệu quả nhất trong công tác phòng chống các bệnh giun sán truyền qua đất nhưng việc đầu tư tài khá tốn kém

Điều trị giun sán hàng loạt có mục đích không phải để tẩy giun sán ra khỏi cơ thể con người mà chỉ làm giảm cường độ nhiễm bệnh và giảm tần suất lan truyền bệnh trong một cộng đồng.  Điều trị giun sán bằng phương pháp này cần chú ý tốc độ tái nhiểm. Nên nghiên cứu phương pháp sử dụng thuốc, tần số, khoảng cách… để chọn lựa biện pháp tốt nhất nhằm giảm tỷ lệ nhiễm và giảm tốc độ tái nhiễm.

Những loại thuốc sử dụng để điều trị bệnh giun sán hàng loạt thường là thuốc ít độc, an toàn, sử dụng rộng rãi, không gây biến chứng. Hiện nay các loại thuốc điều trị an toàn, hiệu quả cao đối với nhiều loại giun sán đó là albendazole, mebendazole. Các nhà khoa học và y học khuyến cáo nên dùng thuốc điều trị tẩy giun mỗi năm khoảng 3 lần, cách nhau 4 tháng. Nếu thực hiện trong 3 năm liền liên tục sẽ có tỷ lệ tái nhiễm thấp nhất.

Phương pháp điều trị bệnh giun sán chọn lọc

Giun bò dưới da

Điều trị bệnh giun sán chọn lọc, đây là phương pháp được áp dụng điều trị trên một nhóm người ở trong một khu vực nhất định. Phương pháp này có mục đích xây dựng biện pháp điều trị chon lọc đối với một số đối tượng bị nhiễm giun sán nặng. Trong đó, trẻ em là đối tượng có nguy cơ bị nhiễm giun sán cao nhất, do ý thức vệ sinh kém, cường độ nhiễm nặng nhất… nên trẻ em là nguyên nhân gây tạo nên mầm bệnh giun sán thải ra ngoại nhiều nhất, mạnh nhất và cũng chính là đối tượng bị tái nhiễm giun sán nhanh nhất. Qua kết quả nghiên cứu, các nhà khoa học nhận thấy rằng chỉ cần tập trung điều trị cho đối tượng trẻ em dưới 16 tuổi, một đối tượng chiếm khoảng 50% dân số, cũng làm giảm được tỷ lệ nhiễm, cường độ nhiễm giun sán trong cả cộng đồng. Cũng đã có quan niệm cho rằng nếu chọn lọc những người có cường độ nhiễm nặng nhất và tập trung điều trị cho đối tượng này cũng sẽ mang lại hiệu quả tương tự.

Điều trị giun sán bằng phương pháp chọn lọc đạt hiệu quả tương đương nhưng lại ít tốn kém về mặt tài chính, tiết kiệm nhân lực được công sức cũng như thời gian điều trị và đặc biệt có thể tiết kiệm được khoảng 50% kinh phí. Do đó, các nhà y học thường khuyến cáo nên áp dụng cách thức điều trị chọn lọc đối với một số bệnh giun truyền qua đất, chúng có đặc điểm là loại giun dễ bị mắc nhất, tỷ lệ nhiễm cao, cường độ nhiễm nặng và thậm chí có thể áp dụng đối với một số loại bệnh ký sinh trùng khác.

PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA KÝ SINH TRÙNG SÀI GÒN
CHUYÊN GIA VỀ PHÒNG NGỨA VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH GIUN SÁN

Check Also

Cảm nhận về “con cưng” mới của Ngọc Trinh - Dung dịch vệ sinh  UME Tía Tô có tốt không?

Có nên lựa chọn siêu phẩm Dung dịch vệ sinh UME Tía Tô NT Beauty không?

Dung dịch vệ sinh phụ nữ có thể có các thành phần khác nhau, bao …