Mẹ bầu sinh con : Làm sao để biết các dấu hiệu khi sắp sinh ?

Sinh nở là một việc rất quan trọng. Trong nhiều trường hợp việc sinh nở có thể sẽ trở nên nguy hiểm nếu  người mẹ không có sự chuẩn bị kỹ càng trước. Các mẹ bầu cần lưu ý chuẩn bị trước về tài chính, đồ đạc từ tuần thứ 37 của thai kỳ để chuẩn bị cho bé chào đời bất cứ lúc nào. Ngoài ra, mẹ bầu cần nắm rõ những dấu  hiệu sắp sinh để không phải rơi vào thế bị động  hay bị bất ngờ khi bé muốn chào đời. Việc nắm rõ những dấu hiệu báo hiệu sắp sinh cũng sẽ giúp mẹ bầu hạn chế được nhiều nguy hiểm trong việc sinh con vì sẽ có sự chuẩn bị trước.

  1. Bụng bầu tụt xuống

Đối với một số mẹ bầu mang thai lần đầu thì hiện tượng đầu tiên để nhận biết bé sắp chào đời là bụng thường có xu hướng tụt xuống trong vài  tuần cuối của thai kỳ. Hiện tượng này báo hiệu cho mẹ bầu biết bé chuẩn bị ra đời trong 1, 2 tuần tới. Tuy nhiên, với những mẹ bầu mang thai lần thứ 2, thứ 3 do cơ xương chậu đã giãn nở đủ rộng nên sẽ  khó nhận biết hiện tượng này hơn. Trong trường hợp này để nhận biết bụng bầu đã tụt hay chưa các mẹ bầu có thể quan sát vùng ngực có chạm được phần trên của bụng nữa không. Nếu thấy không chạm được thì đồng nghĩa với việc bé yêu đã tụt sâu xuống dưới. Đây là dấu hiệu sắp sinh giúp mẹ bầu dễ dàng nhận ra rằng mình sắp được nhìn thấy bé yêu.

bung-bau-tut-xuong

  1. Bản năng làm tổ

Thường thì mẹ  bầu sẽ  cảm thấy mệt mỏi, uể oải, không muốn nhấc mình lên vào cuối thai kỳ. Thế nhưng vào buổi sáng mẹ bầu lại cảm thấy mình khỏe mạnh đến lạ thường, bắt đầu đi lại để dọn dẹp, nấu ăn , rửa chén….như để chuẩn bị chào đón sự ra đời của bé yêu. Một điểm lưu ý là các mẹ bầu cần nhẹ nhàng với bản thân. Không nên làm việc quá sức. Khi bắt đầu thấy mệt mẹ bầu cần tạm dừng những công việc đang làm để nghỉ ngơi.

  1. Đi tiểu thường xuyên

Khi bé chuẩn bị chào đời bé sẽ có chiều hướng tụt xuống sâu nên sẽ gây ra áp lực lên bàng quang của người mẹ. Điều này khiến cho người mẹ xuất hiện những cơn co cơ nhẹ ở vùng bụng kèm theo triệu chứng tiêu chảy. Những lúc này mẹ bầu cần chú ý không được nhịn tiểu vì sẽ làm ảnh hưởng  đến mẹ mà còn ảnh hưởng đến cả em bé.

di-tieu-thuong-xuyen

  1. Đau lưng

Thường thì  khoảng 1 tuần trước khi sinh mẹ bầu sẽ thường xuyên có cảm giác đau lưng dữ dội. Đặc biệt với một số phụ nữ thường bị đau lưng trước kì  kinh nguyệt thì khi sắp sinh những phụ nữ này cũng có thể sẽ bị đau lưng. Những cơn đau lưng này là sự báo hiệu của việc chuyển dạ, đó là dấu hiệu cho thấy cổ tử cung của người mẹ đã mềm ra để chuẩn bị cho sự chào đời của bé. Ngoài ra, cũng sẽ có một số mẹ bầu cảm thấy cơn đau lưng của mình bắt nguồn từ vùng xương chậu. Tình trạng này là do sự linh hoạt giữa các dây chằng ở xương chậu khiến xương chậu của người mẹ co giãn tốt hơn chuẩn bị sự chào đời của bé yêu.

dau-lung

  1. Thay đổi số lần thai máy.

Vào cuối thai kỳ nhất là khoảng tuần tứ 36 người mẹ sẽ có thể cảm nhận bé chuyển động chậm hơn hoặc có khi bé sẽ rất yên lặng nhưng ngay sau đó lại chuyển động rất mạnh. Hiện tượng này xảy ra là do tử cung của mẹ đang dần trở nên chật chội so với bé và bé cũng đang mong chờ ngày mình được chào đời.

  1. Xuất hiện dịch nhầy đỏ.

Khi mẹ bầu  thấy âm đạo của mình bắt đầu xuất hiện dịch nhầy đỏ thì có  nghĩa là bé yêu của bạn đã chuẩn bị hào đời . Khi âm đạo mẹ bầu xuất hiện dịch nhầy đỏ chứng tỏ cổ  tử cung của  mẹ  bầu đã bắt đầu mở  và bé sẽ  chào  đời vào 1, 2 ngày tới hay lâu nhất là 1 tuần.

  1. Cơn co thắt thường xuyên

Những cơn co thắt ở tử cung trong giai đoạn cuối thai kỳ là một trong những dấu hiệu sắp sinh mà mẹ bầu dễ dàng nhận biết.  Thường thì vào khoảng thời gian cách ngày dự sinh 1, 2 tuần thì mẹ bầu cần cực kỳ chú ý đến những cơn co thắt này. Khi cơn co thắt trở nên mạnh mẽ và thường xuyên hơn thì mẹ bầu cần nhanh chóng đến bệnh viện vì lúc này việc sinh nở đang chuẩn bị bắt đầu. Thông thường những cơn đau đẻ sẽ bắt đầu ở mức độ nhẹ, ngắn rồi dần dần trở nên mạnh mẽ và  thường xuyên hơn.

Ngoài ra, khi các cơn co thắt ở tử cung bắt đầu xuất hiện thì bụng của mẹ bầu sẽ trở nên căng cứng hơn, người mẹ có thể cảm nhận bằng cách đặt nhẹ tay lên bụng. Những cơn co thắt tử cung này sẽ góp phần đẩy bé đến gần cổ tử cung hơn để chuẩn bị chào đời.

Một lời khuyên mà nhiều bác sĩ phụ khoa dành cho các mẹ bầu là khi mẹ bầu bắt đầu xuất hiện những cơn co thắt kéo dài từ 30-60s và khoảng cách giữa những cơn co thắt này tù 15-20 phút thì mẹ bầu cần đến bệnh viện ngay. Trong trường hợp bệnh viện xa nhà thì mẹ bầu nên đến sớm hơn để chuẩn bị cho bé sự ra đời thật an toàn.

  1. Dễ thở hơn

Vào cuối thai kỳ, khi bé chuẩn bị chào đời thai sẽ có dấu hiệu tụt xuống nhờ  đó sẽ làm giảm áp lực lên cơ hoàn cũng như dạ dày giúp mẹ bầu cảm thấy dễ thở hơn. Tuy nhiên, giai đoạn này mẹ bầu lại chịu nhiều áp lực gia tăng ở vùng bụng dưới. Mẹ bầu đi đứng và ngủ cũng sẽ khó khăn hơn trước đây.

  1. Sút cân

Vào khoảng 1, 2 ngày trước khi sinh do nội tiết tố làm giảm lượng chất lỏng trong cơ thể mẹ bầu nên sẽ khiến cho mẹ bầu sụt khoảng 0,5 đến 1kg. Mẹ bầu nên thường  xuyên theo dõi cân nặng của mình để nhanh chóng nhận thấy dấu hiệu này.

sut-can

       10. Tiêu chảy

Tiêu chảy là một trong những dấu hiệu cho thấy mẹ bầu sắp sinh. Khi sắp sinh, kích thích tố khi sinh nở sẽ tác động lên ruột  gây ra tình trạng đau lưng và tiêu chảy thường xuyên.  Những kích thích tố này sẽ như một loại thuốc sổ tự nhiên giúp người mẹ đào thải cặn bả trong ruột để bé thoải mái hơn. Tuy nhiên những kích thích tố này cũng sẽ có thể khiến mẹ bầu cảm thấy buồn nôn thường xuyên

       11. Vỡ ói

Vỡ ói là dấu hiệu sắp sinh mà bất cứ mẹ bầu nào khi sắp sinh cũng xuất hiện. Khi các mẹ bầu thấy nước ói trào ra ào ạt thì nên ngay lập tức đến bệnh viện. Vì lúc này bé có thể sẽ ra đời trong vòng 1, 2 tiếng nữa.

Tag bài viết:

bụng căng cứng có phải sắp sinh , dau hieu sap sinh , dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần , bieu hien sap sinh truoc 1 tuan , hien tuong sap sinh

Check Also

Một số phương pháp ngâm giúp điều trị bệnh và giảm mệt mỏi hiệu quả

Những lợi ích tuyệt vời của việc ngâm chân Từ xưa, ngâm chân đã được …