Những thói quen dinh dưỡng khiến con bạn trở thành “nấm lùn”

Ngày nay vấn đề dinh dưỡng của bé luôn là vấn đề mà các bậc phụ huynh lưu tâm nhất. Trong đó, chế độ dinh dưỡng sao để cho bé gia tăng, cải thiện chiều cao luôn là vấn đề mà các bà mẹ quan tâm. Nhiều bà mẹ không tiếc tiền mua cho con mình những loại sữa giúp tăng chiều cao, các loại hải sản đắt tiền để tăng cường canxi…chỉ vì một mục tiêu là giúp con có một chiều cao lý tưởng.

Tuy nhiên, hầu hết các bà mẹ chỉ biết muốn tăng chiều cao cho trẻ cần bổ sung canxi nhưng bổ sung như thế nào  và bao nhiêu là đủ thì hầu như ít mẹ nào biết rõ ràng. Điều này đã dẫn đến những sai lầm trong việc giúp trẻ tăng chiều cao khiến các bé không những không cao lên mà thậm chí còn lùn đi.

  1. Chỉ ninh xương để nấu cháo cho con

Với quan niệm trong xương chứa rất nhiều canxi nên nhiều bà mẹ khi nấu cháo cho con chỉ tập trung ninh xương lấy nước nấu cháo cho con hằng ngày với mong muốn con có thể hấp thụ được nhiều canxi nhất.

Tuy nhiên thực tế là lượng canxi trong xương mặc dù có rất nhiều nhưng đều ở dạng vô cơ rất khó hấp thụ. Cho dù bạn có ninh xương trong nhiều giờ liền thì lượng canxi này vẫn tồn tại trong xương chứ không thể hòa tan vào nước dùng.

  1. Vỏ tôm không chứa nhiều canxi như các bà mẹ vẫn nghĩ.

Nhiều bà mẹ thường có thói quen mua tôm về rim, kho, luộc cho con ăn nguyên cả vỏ nhằm giúp bé có thể hấp thụ được thật nhiều canxi. Tuy nhiên, thật chất vỏ tôm không hề có chút canxi nào. Lượng canxi ở tôm chủ yếu tập trung ở phần thịt, chân và càng. Cho trẻ ăn luôn vỏ tôm không những không giúp trẻ tăng cường lượng canxi hấp thu mà còn gây ra nhiều nguy cơ cho sức khỏe của trẻ bị trĩ, hóc hay đau miệng do vỏ tôm dày đâm trúng.

vo-tom

  1. Ăn váng sữa thay cho sữa.

Sữa tươi là một trong những nguồn cung cấp canxi chủ yếu cho mẹ. Vì thế với suy nghĩ váng  sữa là những gì tinh túy nhất từ sữa tươi nhiều bà mẹ đã cố gắng cho con ăn thật nhiều váng sữa mà không hề biết rằng váng sữa hoàn toàn không thể thay thế được sữa tươi. Váng sữa thường có nhiều chất béo nên chủ yếu dành cho những trẻ cần tăng cân chứ hoàn toàn không có tác  dụng giúp trẻ tăng chiều cao. Ngược lại nếu cho trẻ ăn quá nhiều váng sữa đồng nghĩa với việc các bà mẹ đang gián tiếp hạn chế sự phát triển chiều cao của trẻ.

vang-sua

  1. Cho trẻ ăn thật nhiều thịt bò.

Thịt bò  là loại thịt rất bổ dưỡng cho trẻ vì trong thịt bò chứa rất nhiều sắt, protein cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, nếu cho trẻ ăn quá nhiều thịt bò thì có thể dẫn đến tình trạng cơ thể trẻ thiếu canxi vì vốn dĩ trong thịt bò chứa rất ít canxi nhưng lại giàu các nguyên tố có tính axit. Để trung hòa những nguyên tố có tính axit trong thịt bò cơ thể sẽ phải lấy canxi từ thực phẩm và canxi từ xương để trung hòa. Do đó, với những bé ăn quá nhiều thịt bò thì sẽ làm tăng sự bốc hơi của canxi và làm giảm sức hấp thu canxi của cơ thể bé. Lời khuyên dành cho các mẹ muốn con cao lớn là nên cho trẻ ăn lượng thịt bò vừa đủ đồng thời tăng cường bổ sung các loại hải sản, thịt trắng trong bữa ăn của trẻ.

  1. Nấu cải bó xôi  cùng với hải sản.

Cải bó xôi là loại rau chứa nhiều axit Phytic,  loại axit này khi gặp canxi sẽ trong cơ thể sẽ tạo thành muối nên cơ thể trẻ không những không thể hấp thụ canxi mà còn gây ra nhiều vấn đề sức khỏe. Vì thế trong bữa ăn của trẻ các mẹ nên tránh vừa có hải sản vừa có cải bó xôi, đậu, khoai.

nau-cai-bo-xoi-cung-voi-hai-san

  1. Sữa chua hộp  và sữa chua nước là như nhau

Ngày nay trên thị trường bên cạnh các loại sữa chua hộp còn có một số loại sữa chua uống. Nhiều mẹ lầm tưởng 2 loại sữa chua này đều có lượng dinh dưỡng và công dụng như nhau. Nhưng thực tế, dinh dưỡng trong sữa chua dạng nước thường chỉ bằng 1/3 dinh dưỡng có trong sữa chua hộp. Do đó, nếu các mẹ mong muốn con mình có một chiều cao lý tưởng thì nên cho con ăn nhiều sữa chua hộp thay vì sữa chua nước.

  1. Cho bé uống nhiều nước uống có ga

Nước uống có ga  thường chứa nhiều chất hóa học có tính ăn mòn canxi trong cơ thể. Do đó, việc cho trẻ uống quá nhiều nước uống có ga sẽ vô tình làm ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ canxi và tăng trưởng chiều cao ở trẻ.

Check Also

Điều khiển iPhone bằng tai nghe chỉ bằng một phím duy nhất

Ngoài các chức năng cơ bản được tích hợp trên tai nghe như: phím tăng giảm …