Dấu hiệu cảnh báo ung thư gan

Theo thống kê, ung thư gan là một bệnh nguy hiểm, gây tử vong hàng đầu trong các thể ung thư. Do vậy, để phát hiện sớm và kịp thời, chúng ta hết sức chú ý đến các dấu hiện đầu tiên, cảnh báo sớm nguy cơ ung thư gan bên dưới đây:

Nước tiểu sậm màu

Khi chức năng gan bị suy giảm có thể làm nồng độ bilirubin trong máu gia tăng, dẫn dẫn tới nước tiểu bị sậm màu: màu vàng đậm hoặc nâu. Trong trường hợp này, bạn nên đến cơ sở y tế kiểm tra sức khỏe ngay, vì đây có thể là triệu chứng ban đầu của ung thư gan.

Dịch ổ bụng

Tình trạng dịch tích lại bên trong ổ bụng là một trong những dấu hiệu phổ biến của ung thư gan giai đoạn sớm. Đặc biệt là, nếu bạn thường cảm thấy trướng bụng, đầy hơi kèm theo lớn gan, đó cũng có thể được xem là một dấu hiệu ban đầu của ung thư gan.

Đau bụng

Khi mà gan bị lớn và suy giảm chức năng có thể gây ra tình trạng đau bụng. Trong trường hợp bạn bị đau bụng kèm theo gan to, bạn có nhiều nguy cơ mắc các bệnh lí về gan, trong số đó có ung thư.

Ngứa

Ngứa cũng có thể được coi như là một triệu chứng ban đầu của ung thư gan. Điều này xảy ra đa số là do chức năng gan bị suy giảm, dẫn tới làm tăng lên nồng độ bilirubin trong máu, vốn dĩ là tác nhân gây ngứa trên da.

Lớn gan

Gan nằm dưới hạ sườn phải kéo dài đến giữa bụng. Nếu như bạn dùng tay sờ thấy, rất có thể là bởi bạn bị lớn gan. Với trường hợp này, bạn cần đi khám lập tức, bởi vì đó có thể là một trong những triệu chứng đầu tiên báo động ung thư gan.

Mệt mỏi

Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi dai dẳng, không dứt, kèm với bất kỳ triệu chứng khác liên quan đến suy yếu chức năng gan, bạn có thể có nguy cơ bị ung thư gan. Do bởi tình trạng mỏi mệt tiếp diễn là một trong những dấu hiệu phổ biến ở những người bệnh ung thư gan.

Buồn nôn và nôn

Nếu bạn rất hay có cảm giác buồn nôn hoặc nôn mà không biết rõ nguyên nhân, hãy khám sức khỏe để xác định xem có phải bạn có bị suy yếu chức năng gan hay không. Vì triệu chứng nôn và buồn nôn do suy giảm chức năng gan hay được coi là dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh ung thư gan.

Sút cân

Gan là cơ quan đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất của cơ thể. Vì thế, khi chức năng gan bị suy giảm có thể kéo theo tình trạng sút cân. Điều này có thể được xem là một trong số những dấu hiệu quan trọng nhất cảnh báo nguy cơ ung thư gan giai đoạn đầu.

Vàng da

Vàng da không phải một bệnh, tuy nhiên nó là một dấu hiệu của tình trạng suy giảm chức năng gan. Khi chức năng gan suy yếu, gây ra nguy cơ làm tăng nồng độ bilirubin huyết, gây nên tình trạng vàng da. Bởi thế, vàng da thường được xem như một trong những dấu hiệu ban đầu báo hiệu ung thư gan.

Check Also

Thông tin về TPBVSK An Đường Thiên Phúc Hỗ Trợ Hạ Đường Huyết – dược phẩm uy tín hàng đầu Việt Nam

Ở Việt Nam có khoảng hơn 3,5 triệu người mắc bệnh tiểu đường và nguy …