Dấu hiệu, nguyên nhân và cách phòng bệnh ung thư cổ tử cung hiệu quả

Nguyên nhân gây ra ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là một trong những ung thư thường hay gặp có mức độ xuất hiện thứ hai trong loại ung thư của phụ nữ khắp nơi trên thế giới,với khoảng 500.000 ca mắc mới mỗi năm, trong số đó khoảng một nửa đã chết. Hiện tại Việt Nam, ung thư cổ tử cung và ung thư vú là hai loại có suất độ lớn nhất.

Cổ tử cung của ai dễ bị ung thư?

Ung thư cổ tử cung thông thường xảy ra dần dần, chậm chạp qua nhiều quá trình và mất nhiều năm. Cụ thể,từ cổ tử cung bình thường sẽ chuyển qua sản gai,đến dị sản nhẹ hay trung bình.sau đó là đến nặng,rồi sẽ đến ung thư tại chỗ. Kế nữa là chuyển qua ung thư vi xâm lấn và cuối cùng sẽ là ung thư xâm lấn thật sự. Thời gian để một cổ tử cung bình thường thành ung thư tại chỗ mất tối thiểu 4 đến 5 năm. Tuổi thường mắc phải bệnh này là khoảng tầm 30-59 tuổi,đa số là ở độ tuổi từ 45-55 tuổi. Rất hiếm khi thấy ở phụ nữ dưới 20 tuổi.Phụ nữ độc thân một vợ một chồng và không hút thuốc lá cũng ít có là phác đồ phối hợp giữa xạ trị (xạ trị trong,xạ trị ngoài) với phẫu thuật Wertheim-Meig (bao gồm cắt bỏ tử cung toàn phần, âm đạo, mô chung quanh tử cung, hai phần phụ (hai vòi trứng và hai buồng trứng) kèm nạo hạch chậu hai bên).

Phụ nữ tầm 30-59 tuổi, dễ mắc bệnh ung thư cổ tử cung

Khi ung thư đã tiến triển xa: lan tràn đến các tổ chức vùng chậu, bệnh nhân sẽ được xạ trị. Có lúc, cần phải phẫu thuật cắt bỏ rộng gồm bàng quang, âm đạo, cổ tử cung, tử cung, trực tràng.

Dấu hiệu cho biết bạn bị ung thư cổ tử cung

Bác sỹ phụ khoa Yvonne C. Collins cho hay chỉ đến khi ung thư phát triển sang các mô gần bên thì các triệu chứng mới bắt đầu xuất hiện.

Nếu bạn có bất cứ triệu chứng nào dưới đây,hãy tới gặp bác sỹ ngay tức thì. Dù có thể không phải bạn đang bị ung thư nhưng việc chẩn đoán càng sớm càng tốt là rất bức thiết.

Khí hư không bình thường

Cổ tử cung có hình dáng giống với cái bánh rán và ung thư thường hay phát triển phía trong miệng cổ.Lúc đó, các tế bào xung quanh miệng cổ tử cung sẽ bị tách ra, làm sinh ra rất nhiều khí hư.

Đau hoặc chảy máu âm đạo

Ung thư cổ tử cung còn có thể phát triển xung quanh cổ tử cung, khiến bề mặt của nó trở nên khô, nứt giống như môi nẻ vậy.

Điều đó đồng nghĩa với việc bất cứ sự can thiệp nào, từ việc quan hệ tình dục cho đến đi bộ, đều có thể làm rách những lớp nẻ đó và dẫn đến chảy máu, sẽ mang lại cảm giác khó chịu cho bệnh nhân.

Các dấu hiệu khác có thể gặp phải

Thiếu máu

Việc thiếu máu âm đạo không bình thường có thể gây ra giảm số tế bào hồng cầu và lượng oxy trong cơ thể,làm cho cơ thể hết sức mệt mỏi.

Đau lưng hoặc chân, khung xương chậu liên tục

Ung thư cổ tử cung có thể khiến cổ tử cung sưng phồng cho đến khi nó dựa được vào các mạch máu cạnh kề, làm ngăn cản sự tuần hoàn máu từ gót bàn chân lên phần còn lại của cơ thể, gây đau đớn.

Các vấn đề về tiểu tiện

Ung thư cổ tử cung có thể khiến thận và cơ trở nên khó tiếp cận và từ đó đẩy nước tiểu tới bàng quang, khiến bạn khó đi tiểu.

Chảy máu từ trực tràng hoặc bàng quang

Khi cổ tử cung sưng phồng quá mức, nó có thể gây ra tắc nghẽn bàng quang và trực tràng gần đó,tạo ra các đường rò nhỏ trong các mô.

Giảm cân nhanh và đột ngột

Ung thư – dù là loại nào – cũng đều làm giảm vị giác. Bên cạnh đó,trong giai đoạn sau của ung thư cổ tử cung,cổ tử cung có thể phồng lên và ép sát vào dạ dày, làm thu nhỏ không gian chứa thức ăn.Tất cả những điều này gây ra việc giảm cân nhanh và bất thình lình.

Có thể phòng ngừa bằng xét nghiệm Pap

Dù hiện đã có loại vaccin giúp ngăn ngừa được một nguyên nhân gây ra ung thư cổ tử cung thường hay xảy ra nhất (vaccin phòng ngừa nhiễm HPV), thì cách phòng ngừa tốt nhất vẫn là nên làm xét nghiệm tế bào ung thư cổ tử cung định kì, tức là đi xét nghiệm Pap.Việc chẩn đoán tế bào này có giá trị rất cao để phát hiện những tổn thương tiền ung thư, kết hợp với soi cổ tử cung. Nếu thấy có nghi ngờ, bác sĩ sẽ làm sinh thiết, nạo kênh cổ tử cung hoặc khoét chóp cổ tử cung để xác định bệnh chính xác.

Nếu ba lần xét nghiệm Pap liên tiếp đều bình thường thì có thể lặp lại mỗi hai năm sau đó

Về thời điểm để thực hiện xét nghiệm Pap, tất cả phụ nữ nên làm xét nghiệm Pap vào khoảng 3 năm sau lần giao hợp đầu tiên. Sau đó lặp lại mỗi năm. Bắt đầu từ tuổi 30, nếu ba lần xét nghiệm Pap liên tiếp đều bình thường thì có thể lặp lại mỗi hai năm sau đó

Check Also

Cảm nhận về “con cưng” mới của Ngọc Trinh - Dung dịch vệ sinh  UME Tía Tô có tốt không?

Có nên lựa chọn siêu phẩm Dung dịch vệ sinh UME Tía Tô NT Beauty không?

Dung dịch vệ sinh phụ nữ có thể có các thành phần khác nhau, bao …